Cách dùng, làm sạch, bảo quản điện cực trong máy đo độ PH

Việc chăm sóc cho điện cực PH tốt giúp cho máy đo độ pH sẽ hoạt động tốt, bền lâu, tăng tuổi thọ hơn.

Nhưng không phải ai biết cách về cách dùng, bảo quản cũng như làm sạch cho điện cực pH để có thể nâng cao về tính hữu dụng, tuổi thọ cho máy đo pH thì bạn cần lưu ý các điều sau đây.

Làm sạch điện cực pH

Loại điện cực pH vẫn còn nguyên vẹn, không hỏng hóc thường được khôi phục bình thường theo các thao tác dưới đây:

  • Tiến hành làm sạch các bộ phận trong điện cực: tiến hành ngâm điện cực ở trong dung dịch 1:10 pha loãng thuốc tẩy giặt ở trong dung dịch chất tẩy rửa chiếm khoảng 0,1 – 0,5% ở trong nước nóng có thể khuấy mạnh trong thời gian là 15 phút.
  • Hòa tan muối: Bạn cần hòa tan kết tủa bằng việc nhúng điện cực trong dung dịch HCL khoảng 0,1M trong khoảng 5 phút, bằng cách là ngâm ở trong NaOH khoang 5 phút, rửa sạch điện cực nước cất.
  • Nếu như điện cực có thể phản ứng chậm hay không phản ứng, do chúng bị bám bẩn và màng thẩm thấu bị nghẽn. Bạn nên thực hiện lau và làm sạch điện cực. Bạn rửa điện cực. Bạn nên rửa bằng dung dịch methyl alcohol.

Cách dùng điện cực pH trong máy đo pH

Bạn đừng quên sử dụng điện cực pH sau đây:

  • Giữ điện cực trong trạng thái sạch, không để bị bẩn và mắc kẹt bởi những bụi bẩn …
  • Tiến hành kết nối các điện cực với máy chắc chắn nhằm đảm bảo về tính hueeuj quả khi sử dụng.
  • Không dùng dung dịch và dung môi chứa cacbon như là xăng, cồn … để có thể vệ sinh được điện cực một cách dễ dàng.
  • Khi dùng máy đo pH, thao tác cùng điện cực nhằm tránh cầm trực tiếp do diện trở kháng của điện cực rất cao. Bạn nên để 1 tay cầm vào và 1 tay giữ máy để chênh lệch về điện thế về tối thiểu.
  • Khi mà mức dung dịch đệm ở bên trong điện cực xuống thấp hơn lỗ ở trên thiết bị điện cực, vòng nhựa tụt để có thể gỡ nắp nhựa, thực hiện thêm các dung dịch đệm KCL 3mol.
  • Dùng điện cực thích hợp với loại mẫu đo.

Cách bảo quản điện cực pH

Lưu ý rất quan trọng khi tiến hành bảo quản điện điện cực là cần giữ cho đầu đo pH hơi ướt. Các dung dịch đệm pH bão hòa chính là dung dịch có tác dụng bảo quản rất tốt. Bạn nên dùng nước máy, dung dịch đệm pH để có thể bảo quả. Bên cạnh đó, bạn cần tránh bảo quản điện cực pH ở trong nước cất do nước làm mất đi lớp hydrat hóa của hydrat hóa của điện cực re-fill, điều này làm giảm tuổi thọ điện cực non-refill.

Dung dịch bảo quản điện cực được dùng để có thể lưu trữ ngắn hạn và dài hạn. Để có thể sử dụng lọ trữ điện cực và trượt nắp, lồng vòng cao su trong điện cực và chèn vào giữa chừng diện cực vào chai có chứa dung dịch về lưu trữ, nhẹ nhàng ở trên nắp.

Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã biết cách bảo quản, sử dụng cũng như làm sạch điện cực pH, từ đó bảo quản máy đo độ pH tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *