Cách đo, vai trò của đo độ mặn trong nuôi trồng

Ở Việt Nam, việc xâm nhập mặn là một thiên tai rất nguy hiểm. Trong các năm gần đây, các chính quyền cũng như người dân ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long (viết tắt là ĐBSCL) phải lo nghĩ đối với vấn nạn về xâm nhập mặt khi mùa khô đến. Xâm nhập mặn là tai biến của môi trường bởi nó làm ảnh hưởng tới khả năng phát triển, sinh trưởng của thủy sản, cây trồng, giảm tính đa dạng sinh học, mất cân bằng hệ sinh thái. Do đó, để điều chỉnh được mật độ của nước như đất để phù hợp trong nuôi trồng và sản xuất thì chúng ta cần phải biết được chỉ số đo độ mặn.

Vai trò đo độ mặn ở trong nước

Độ mặn được xem là yếu tố rất quan trọng quyết định tới chất lượng của nước, làm ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, làm áp suất thẩm thấu và các yếu tố trong môi trường nước thay đổi, từ đó gây ra ảnh hưởng đến khả năng phát triển và sinh sản của các sinh vật. Đo độ mặn là phép đo rất quan trọng ở trong môi trường nước khác nhau bởi sinh vật thủy sinh sẽ có khả năng tồn tại, phát triển trong môi trường nước có độ mặn  là khác nhau. Sinh vật sống ở nước mặn thường tồn tại trong độ mặn lên đến 40 ppt. nhưng những sinh vật ở nước ngọt thì không thể sống trong độ mặn lớn hơn 1ppt.

Cách đo độ mặn nhanh chóng, chính xác

Độ mặn chính là thước đo về nồng độ muối hòa tan ở trong nước. Yếu tố này được đo bằng cách kiểm tra độ dẫn điện ở trong nước (EC). Nước mặn thì thường dẫn điện nhiều hơn so với nước không muối hòa tan.

Hầu như là nước ngọt không có muối hòa tan nhưng trong nước biển thì có 34 – 36 ppt. Trong nước lợ là hỗn hợp giữa nước mặn và nước ngọt. Do đó, người ta hay dùng máy đo độ mặn cầm tay để có thể đo, kiểm tra được chất lượng của nước, biết được độ mặn thời điểm hiện tại đang là bao nhiêu.

Hiện nay, bút đo độ mặn Horiba Salt 11 dùng để đo ion Natri, tính nồng độ muối NaCL. Công nghệ đo độ mặn cảm biến bằng phẳng sẽ nhận ra thước đo rất đáng tin cậy, trực tiếp của giọt mẫu từ công nghệ hoạt động với cơ chế cảm biến khoảng 0,3mL. Với cơ chế này, máy đo độ mặn giúp đo lường được độ mặn của chất lỏng, nhớt, rắn, thậm chí là mẫu bột.

Với thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng bắt mắt, tiện dụng để cầm theo nên bạn c ó thể mang máy đo độ mặn này bất cứ nơi nào mà bạn thích. Để mua sản phẩm máy đo độ mặn chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì bạn nên tìm đến TP-Tech. Đây là đơn vị cung cấp máy đo pH, máy đo độ mặn, máy DO chính hãng, uy tín, đang được nhiều người lựa chọn.

Bạn hoàn toàn yên tâm về hàng chính hãng, chất lượng, đồng thời mua với giá tốt nhất khi tìm đến TP-Tech.

Nguồn: Tổng hợp