Ảnh hưởng của lượng oxy hòa tan với tôm

Yếu tố thủy lý hóa ở trong ao đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển, sức khỏe của con tôm. Chỉ tiêu trong ao đều có mối quan hệ mật thiết, trong đó cần kể tới độ oxy hòa tan.

Nguồn gốc của độ oxy hòa tan

Oxy hòa tan là yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con tôm. Nguồn gốc của lượng oxy hòa tan (DO) này do có sẵn ở trong nguồn nước, oxy không khí sẽ khuếch tán xuống ao hay do thủy sinh vật quang hợp tạo thành. Để cho tôm khỏe mạnh thì bạn cần đảm bảo nồng độ DO ở trong ao lớn hơn 5 mg/l. Oxy hòa tan có biến thiên như thế nào Nồng độ oxy hòa tan ở trong ao biến động, thay đổi theo ngày và đêm, bởi chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố ở trong ao. Oxy hòa tan sẽ thường thấp vào sáng sớm, lên cao vào buổi chiều, ổn định từ 6h tối, giảm về ban đêm. Tất cả là đều do các thủy sinh thực vật quang hợp, hô hấp. Quang hợp tạo ra oxy và quá trình hô hấp để dùng oxy ban ngày nhiều. Nhưng lượng oxy tạo ra nhiều hơn việc sử dụng. Vì thế nồng độ này có giá trị cao khi quang hợp vào xế chiều. Nhưng khi đêm xuống, chỉ hô hấp  mới tiêu thụ lượng oxy mà không quang hợp nên lượng Do sẽ giảm đi đáng kể. Với sự thay đổi này sẽ khiến tôm ảnh hưởng rất nhiều, có thể yếu dần đi. Bên cạnh đó, chất hữu cơ của các vi sinh vật phân giải, nhiệt độ ở trong ao cũng tác động đến nồng độ oxy này.

Ảnh hưởng của nồng độ oxy tới tôm

Oxy là yếu tố giúp tôm và các sinh vật duy trì được sự sống. Nhu cầu về DO của loài tôm ở từng giai đoạn sẽ khác nhau. Tiêu thụ đó phụ thuộc vào tôm có khỏe không. Thông thường, ở trong ao nuôi, muốn tôm khỏe mạnh thì cần lượng oxy hòa tan trên 5 mg/l. nếu như thấp hơn, tôm sẽ giảm ăn, còi cọc, chậm lớn, thời gian lột xác kéo dài. Thậm chí là yếu dần , mắc nhiều bệnh.

Máy đo độ oxy hòa tan kiểm soát, khắc phục ổn định nồng độ oxy DO trong ao

Sử dụng máy đo độ oxy hòa tan để có thể kiểm tra và theo dõi lượng tảo ở trong ao để không cho tảo phát triển vượt mức khiến cho DO giảm. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh ao nuôi, tránh đáy ao bị dơ, chất hữu cơ nhiều khiến cho vi khuẩn dùng oxy hòa tan nhiều. Ngoài ra, nếu như nuôi lắp hệ sục khí thì bổ sung thêm OC segen để cung cấp lượng oxy hòa tan đầy đủ cho tôm và các vi sinh vật có lợi khác ở trong ao. Máy đo DO là dạng máy đo chất lượng của nước thiết kế chuyên dụng nhằm đo lượng oxy hòa tan. Máy đo DO gồm nhiều loại, có loại thiết kế trang bị máy quang đo, sử dụng cả hệ thống quang học thực hiện phép đo oxy hòa tan, thông thường dùng điện cực như loại máy đo pH, ORP, EC, TDS … Bên cạnh đó, máy đo này được thiết kế đa dạng với máy đo DO cầm tay và máy đo DO để bàn phù hợp với nhiều ứng dụng. Các bạn tha hồ lựa chọn mẫu máy phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp