Các lưu ý khi nuôi tôm vào mùa nóng

Các lưu ý khi nuôi tôm vào mùa nóng

Để có thể hạn chế được các thiệt hại, giúp tăng năng suất, hộ nuôi tôm cần thực hiện biện pháp về chăm sóc và bảo vệ các diện tích về nuôi trồng thủy sản. Việc chủ động cập nhật thời tiết và chuẩn bị tốt điều kiện nhằm phục vụ tốt việc nuôi trồng, chỉ thả giống khi có điều kiện phù hợp.

Thực tế, tôm phát triển và sinh trưởng tốt ở điều kiện 26 – 32 độ C nên nhiệt độ ở trên 33 độ C khiến tôm bị sốc, sức khỏe yếu, bùng phát dịch nhanh. Ngoài ra, tôm hoạt động nhiều hơn, gây ra mất năng lượng, tiêu thụ các thức ăn cũng nhiều hơn so với bình thường, từ đó chất thải xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, nắng nóng khiến thủy sinh ở trong ao chết, các môi trường dinh dưỡng tạo điều kiện giúp cho tảo phát triển … Để có thể đảm bảo điều kiện về nuôi tôm thì bà con cần chú ý các điều sau đây.

Thả giống

  • Chọn tôm giống tốt cỡ lớn khoảng PL12 hay thiết kế vèo để ươm tôm với mái che và thả giống ở mật độ cao sau 1 tháng mới thì chuyển tôm ra ao nuôi để nuôi tiếp.
  • Đối với việc mua tôm ở nơi xa thì bạn nên vận chuyển ở trong bao nilong có bơm khí oxy đóng kín duy trì được nhiệt độ dao động 20 – 24 độ C.
  • Trước khi thả giống thì cần phải gây màu cho ao và hạn chế được ánh sáng mặt trời chiếu vào đáy.

Ao nuôi

  • Xử lý đáy ao bằng rải vôi và sát trùng cũng như phới đáy ao.
  • Với ao nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, cần tiến hành nạo vét lớp bùn đọng ở dưới đáy ao, gia cố bờ và cống chắc hạn chế được sự rò rỉ của nước.
  • Hệ thống quạt được thiết kế phù hợp giúp cung cấp nguồn oxy hòa tan đến tầng dáy ao, tránh phân tầng nhiệt.
  • Thiết kế ao lắng với độ sâu từ 2 – 3m để có thể xử lý được nước cấp, diệt tạp trước khi tiến hành đưa vào trong ao.

Nguồn nước

  • Mực nước ở trong ao tôm bán thâm canh và thâm canh từ khoảng 1, 2 tới 1,4 trở lên, để cho môi trường sống ít biến động, hạn chế được dịch bệnh có thể xảy ra.
  • Tiến hành kiểm tra thông số như máy đo pH, độ mặn, nhiệt độ để đảm bảo các chỉ số này phù hợp.
  • Nước cấp từ ao lắng tới ao nuôi thâm canh và bán thâm canh cần cho nhiều lớp túi lọc, sát trùng nhằm hạn chế các mầm bệnh xâm nhập.

Chăm sóc và quản lý

Đối với nhiệt độ thường thì bạn có thể cho tôm ăn theo đúng qyu định, tránh dư thừa lượng thức ăn. Với trời nắng thì bạn nên cho khoảng 70 – 80% so với lượng thức ăn mỗi ngày, tăng lượng thức ăn cữ ăn vào trời mát. Bên cạnh đó, với trời nóng thì bạn nên mua màn lưới, chống nắng ở phía trên của mặt ao để có thể hạn chế được bức xạ ánh sáng của mặt trời, tăng nhiệt nước ao và tránh gây sốc.

Trong mùa nắng thì trời ít mưa, bờ ao có rò rỉ ao cạn nước và có độ mặn tăng, độ trong thấp sẽ khiến cho tôm dễ bị lộ xác và chậm lớn. Bởi thế cần bổ sung thêm nước mát, ao lắng vào trong ao nuôi để có thể duy trì được độ sâu cũng như độ mặn ở trong ao phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp