4 sai lầm thường gặp về kỹ thuật trong nuôi tôm chân trắng

4 sai lầm thường gặp về kỹ thuật trong nuôi tôm chân trắng

Trong việc nuôi tôm chân trắng, những người dân nuôi tôm thường chủ quan đối với mặt kỹ thuật khiến cho chăn nuôi không đạt hiệu quả, kém năng suất. Do đó, bài viết sau đây đưa ra các lưu ý để bà con nuôi tôm thẻ chân trắng đạt được hiệu quả cao, cho năng suất tốt.

Không phối trộn các chất dinh dưỡng

Vai trò dinh dưỡng khi tiến hành nuôi tôm thẻ chân trắng giống với tôm sú hay tôm khác, bà con cần chú ý. Ở trong môi trường về ao nuôi, hỗ trợ về tiêu hóa, hấp thụ các thức ăn quan trọng, bởi nó quyết định tới hệ số FCR, ảnh hưởng tới chi phí về nuôi tôm, đạt hiệu quả về kinh tế người chân nuôi. Trên thực tế thì nuôi tôm thân trắng, bà con cần bổ sung thêm men tiêu hóa trong thức ăn để tôm nâng cao được khả năng về hấp thụ các thức ăn, năng cao về hấp thụ cao.

Quy trình về kỹ thuật chưa được hướng dẫn rõ ràng

Các kỹ thuật về nuôi tôm là điều kiện rất quan trọng, ảnh hưởng trong việc chăn nuôi, nhất là kỹ thuật nuôi quyết định tới 70% thành công, hiệu quả ở trong chăn nuôi. Nuôi tôm cần đúng kỹ thuật, ngăn ngừa các dịch bệnh một cách hiệu quả và tôm có màu lớn, có thể tránh tác động từ phía môi trường. Đối với việc  về nuôi tôm chân trắng thì bà con cần bỏ qua các khâu xử lý ao nuôi khi nuôi hay ao nuôi nhiễm bệnh chưa xử lý, hoặc chưa xử lý triệt để khiến thời gian xử lý dài lâu, làm tốc độ tôm phát triển chậm. Việc không nắm các kỹ thuật về nuôi dẫn tới hệ lụy ở trong vụ tôm. Người dân hay lạm dụng các kháng sinh, hóa chất và không được kết hợp các biện pháp về giải độc, oxy, pH … khiến hiệu quả trong việc xử lý rất thấp.

Mật độ nuôi cao

Mật độ nuôi của mỗi loài là khác nhau. Nhưng mật độ để nuôi tôm chân trắng cao hơn với tôm hùm hoặc tôm sú nhưng mà chúng chỉ nằm ở trong giới hạn, đảm bảo về mật độ phù hợp để tôm phát triển, cung cấp oxy ở trong quá trình về tăng trưởng tôm. Bên cạnh đó, trong về nuôi tôm, mật độ thích hợp chính là khoảng 100 con/m2, đó là mật độ thích hợp, giúp cho những người nuôi hiệu quả. Bên cạnh đó, bà con cần chọn giống có chất lượng phù hợp để giúp cho tăng về tốc độ về phát triển tôm hiệu quả. Bên cạnh đó, bà con cần chú ý chọn giống bố mẹ chất lượng giúp cho tỷ lệ tôm sống tốt.

Không nên kì vọng quá nhiều vào đối tượng nuôi mới

Khác với việc nuôi tôm sú, nuôi tôm chân trắng được đánh giá là dễ dàng hơn, cho tỉ lệ sống cao và ít gặp các dịch bệnh, đồng thời thời gian nuôi rút ngắn, nuôi được trong mật độ cao. Các ưu điểm đó, bà con thường chọn lựa nuôi tôm thẻ chân trắng để thay cho các loại khác. Tuy nhiên, bà con vẫn đang chủ quan đối với kỹ thuật về nuôi, áp dụng điều kiện có sẵn vào trong mô hình. Bởi lợi thế là nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ cao, ao được thả sẽ vượt mức quy định khiến cho nguy cơ nguồn bệnh lây lan và tôm chậm phát triển …. Nếu để cho tình trạng đó kéo dài thì cả vụ tôm đều ảnh hưởng.

Nguồn: Tổng hợp