Nuôi tôm thẻ chân trắng bằng vi sinh, tỏi đạt thành công cao

Nuôi tôm thẻ chân trắng bằng vi sinh, tỏi đạt thành công cao

Để góp phần thêm kiến thức tới đông đảo người dân trên cả nước áp dụng, Thủy sản Việt Nam chia sẻ với kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng đã thành công bằng sử dung vi sinh có kết hợp với tỏi và chanh của anh Nguyễn Tuấn ở ấp Trí Đồ, Bình Đông, Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Tỏi chính là chất kích thích miễn dịch tự nhiên đối với con tôm, với các hoạt tính là kháng vi khuẩn, virus, tăng cường được hệ miễn dịch trên con tôm. Tỏi còn kích thích được quá trình về thực và đại thực bào. Bổ sung các tinh dầu tỏi đối với động vật thủy sản nuôi tăng chỉ số hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu ….

Do đó, tỏi sử dụng trong nuôi tôm là chất thay thế cho kháng sinh, yếu tố về trị liệu các hóa học. Chất Allicinase và Allin chính là chất có sẵn ở trong tỏi khi mà tỏi đập dập thì hai chất kết hợp với nhau tạo ra chất Allicin. Allicin này có khả năng về kháng khuẩn rất tốt bằng 1/5 so với thuốc peniciline. Bên cạnh đó, tỏi còn chứa cả chất diallyl disulfide, có tác dụng mạnh và nhanh hơn so với kháng sinh Ciprofloxacin và Erythromycin.

Các phương pháp dùng vi sinh, tỏi

Phòng đục cơ cong thân với trái chanh

Chanh chứa rất nhiều chất có lợi như là canxi, axit xitric, vitamin C, pectin … rất tốt trong việc phòng đục cơ cong thân ở con tôm. Cách sử dụng: Sử dụng 50g chanh kết hợp 3 kg thức ăn cho tôm ăn 3 lần/ngày. Các vi sinh E.M chính là tập hợp vi sinh vật bao gồm 80 – 120 loại cả kỵ khí, hiếu khí thuộc khoảng 10 chi.

Chúng gồm vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn cố định Nito, xạ khuẩn, vi khuẩn Lactic, nấm men, vi sinh vật ở trong E.M tạo ra hệ thống về vi sinh thái, hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau phát triển và sinh trưởng. Trị tảo lam: Dùng 30l E.M cấp 2 với 10kg rỉ đường cho 2000m3, dùng 3 ngày liên tiếp.

Để có thể giảm được khí H2S và NH3 cũng như ổn định được môi trường ao nuôi thì bạn nên dùng 30l E.M cấp 2 cùng với 3 kg rỉ đường cho 2000m3 dùng trong 2 ngày/lần. Khi thu hoạch tôm xong, thấy bùn ở trong đấy giảm thì bạn cần phải phân tích được mật độ vi khuẩn với lợi nhiều và ức chế phát triển vi khuẩn có hại.

Phòng bệnh phân trắng, chết sớm với tỏi

Lấy khoảng 10kg tỏi và lột sạch vỏ mang đi giã nhuyễn, để khoảng 24 giờ tới khi tỏi chuyển màu. Lấy khoảng 10kg rượu và trộn với tỏi rồi tiến hành xay nhuyễn, vào bình dậy kín nắp. Liều lượng là 10ml/kg thức ăn và cho ngày ăn khoảng 3 cữ và cho ăn lúc mới thả tới khi thu hoạch. Dùng chanh, tỏi, vi sinh E.M trong nuôi tôm chính là phương pháp về nuôi tôm bền vững và hạn chế được bệnh trên con tôm cao, không cần phải kháng sinh.

Nguồn: Tổng hợp