Tôm mới thả nên cho ăn thế nào cho phù hợp?

Tôm mới thả nên cho ăn thế nào cho phù hợp?

Quy tắc, liều lượng cho tôm ăn là một yếu tố rất quan trọng trong việc chăn nuôi. Trong chăn nuôi, nhất là với tôm mới thả, yếu tố càng rất đặc biệt chú trọng. Nếu như không tuân thủ các quy tắc, cho tôm quá nhiều khiến ao tích tụ chất hữu cơ và dễ bùng phát các dịch bệnh … Bên cạnh đó, cho ăn ít khiến cho tôm chậm lớn, thiếu sức đề kháng. Do đó, cần phải lưu ý điều gì ở trong quá trình ăn với tôm.

Chọn thức ăn đúng, phù hợp

Chọn lựa thức ăn thích hợp, đảm bảo chất lượng, góp phần làm cho tôm phát triển một cách thuận lợi. Theo các kinh nghiệm của người dân thì thức ăn cho tôm thường phân với 3 loại sau đây:

Thức ăn công nghiệp

Trên thị trường, nhiều nhà cung cấp thức ăn dùng ở trong nuôi trồng thủy sản. Loại thức ăn còn nghiên cứu kỹ lưỡng thành phần và hàm lượng chất dinh dưỡng cho mỗi giai đoạn của tôm. Tôm mới được thả được chuyên gia khuyến cáo nên dùng thức ăn công nghiệp.

Thực ăn tự chế

Gồm nguyên liệu có sẵn như là bột cá, cá tạp, ốc, phụ phẩm nông nghiệp … được chăn nuôi tự sàng lọc, chế biến thành các thức ăn đối với tôm. Nhưng loại thực ăn tự chế, nhất là khi dùng dạng tươi sống gây ra ô nhiễm. Chuyên gia các khuyên bà con khi tôm trong giai đoạn đầu thả không nên dùng thịt giáp xác và cá băm nhỏ để có thể kích thích tôm tiến hành bắt mồi bởi nguyên nhân về truyền bệnh tôm. Bên cạnh đó, nguồn thức ăn bởi bà con tự chế khó có thể xác định được liều lượng các dinh dưỡng đối với tôm phát triển, khiến thừa, thiếu dinh dưỡng đối với tôm.

Thức ăn hữu cơ (từ tự nhiên)

Thức ăn này là thức ăn có sẵn ở trong ao nuôi, gồm phiêu sinh vật, mùn bã hữu cơ, vi sinh vật … sống ở trong nước. Gây màu nước trước khi tiến hành thả tôm ngày chính là 1 trong các cách tạo ra các nguồn thức ăn hữu cơ đối với tôm. Bên cạnh đó, nhiều bà con dùng chế phẩm sinh học ở trong nuôi thủy sản để có thể bổ sung thêm tế bào vi sinh có lợi đối với tôm. Nhưng việc gây màu nước trước khi tiến hành thả tôm không dễ ổn định được nguồn nước, thức ăn tự nhiên thấp và không đủ cung cấp cho tôm ăn.

Cho tôm ăn đúng theo quy tắc

Cho ăn đúng theo quy tắc đối với giai đoạn mới thả yêu cầu rất nghiêm ngặt:

Thức ăn, cách cho ăn thích hợp

Nên cho tôm ăn với thức  ăn dạng bột mịn khuyến cáo với tôm mới thả từ 7 – 10 ngày. Lúc cho tôm ăn thì bạn cần tắt quạt nước, trộn thức ăn vào nước rồi rắc xuống ao cách bờ khoảng 2 – 4m. Với tôm thả nuôi sau thời gian 10 ngày thì bạn nên cho tôm ăn  loại thức ăn dạng hạt nhỏ để có thể tôm làm quen, kiểm tra được lượng thức ăn dư thừa. Thức ăn cho vào trong sàng, đặt cách quạt nước tầm 12 – 15cm. Với tôm thả nuôi sau khoảng 15 ngày thì ngoài thức ăn thì bà con nên bổ sung thêm vitain, các khoáng chất … theo hướng dẫn.

Các liều lượng

Tùy từng loại mà liều lượng thức ăn cho tôm sẽ khác nhau:
  • Với tôm chân trắng thì ngày đầu tiên nên cho 2,8 – 3kg/100.000 con. Trong khoàng 10 ngày đầu thì ngày tăng khoảng 0,4kg/100.000 con. Những ngày tiếp theo thì tăng thêm khoảng 0,5kg.
  • Với tôm sú thì ngày đầu tiên khi thả nên cho ăn 1,2 – 1,5kg/100.000 con. Cứ khoảng 2 ngày thì tăng lên khoảng 0,2 – 0,3kg.

Mật độ về cho tôm ăn

Tôm vừa mới thả nên cho ăn 5 – 6 bữa/ngày. Sau 30 ngày tuổi, bạn nên cho ăn 4 bữa/ngày để cho tôm ăn mồi, tiêu hóa. Bà con cũng cần chú ý liều lượng các thức ăn tương đương với nhau, điều chỉnh thuộc vào điều kiện của ao nuôi, yếu tố của môi trường là pH, thời tiết …

Nguồn: Tổng hợp