Các yếu tố cần chú ý để nuôi cá trắm cỏ phát triển tốt

Cá trắm cỏ có thịt thơm, ít xương dăm và cá thương phẩm cho tới 4 – gần chục kg/ con có mức giá trong tầm 75.000 đồng/kg. Với trọng lượng, giá trị cao nên cá này đang được nhiều người lựa chọn. Tổng hợp từ các kinh nghiệm của những người nuôi thành công loài cá trắm cỏ này thì sau đây chính là 5 yếu tố rất quan trọng mà không được bỏ qua.

Chuẩn bị ao nuôi

Diện tích của ao nuôi cần có diện tích tầm 300 tới 1.000m2, nhưng tùy vào điều kiện từng hộ dân mà mọi người cần tận dụng tài nguyên có sẵn ở trong địa phương xây dựng cho ao nuôi. Loài cá trắm cỏ này ưa nước sạch nên ao cần quang đãng, nếu như nước tù thì cần tát ao và rải vôi để có thể khử trùng để đánh các bệnh tật. Bờ ao này chắc chắn và nạo vét bùn ở dưới đáy ao để lại khoảng 1 lớp dày 20cm. Lấy nước vào trong ao nuôi: Nước vào ao cần đảm bảo được là nước sạch, độ PH cần trên 6,5. Tiến hành giăng lưới mắc nhỏ khi mà tát nước để transh tạp chất vào phát hủy ao nuôi. Sau các vụ thu hoạch cá thì bà con cần phải tu sửa ao nuôi và tát cạn nước, nhổ bỏ những cây, tát cạn nước cũ trong ao và nhổ bỏ các cỏ dại ở trong ao, dọn bùn.

Tiến hành thả cá giống

Khi thả cá giống thì bạn cần phải chọn cá giống khỏe và không còi cọc. Nếu như cá nuôi lồng, sau khi lượng lũ rút hay vào mùa xuân tầm tháng 2 hoặc tháng 3 thì thả cá được xem là tốt nhất. Nuôi cá trắm cỏ lớn nhanh thì cần nuôi nửa năm là tỉa bớt, hết năm sẽ tiến hành thu hoạch. Bạn chú ý là mật độ cá trong gao là 30 – 35 con/m3. Với cá trắm thì bạn không nên thả trực tiếp mà nên cho vào trong túi đựng cá xuống nước để có thể cân bằng được nhiệt độ . Khoảng 15 phút sau thì mở miệng túi để cá tự bơi ra phía ngoài.

Thức ăn và cho ăn với loài cá trắm cỏ

Loài cá trắm cỏ này là loài cá dễ nuôi và thức ăn rất đa dạng, rất dễ kiếm, chủ yếu là rong, cỏ, bèo ở trong ao hay là lá sắn, lá ngô, các sinh vật nhỏ và phù du ở trong ao. Hiện ở trong quá trình về chăn nuôi thì bạn cần cho cá ăn thêm cả cám ngô, trồng cỏ ở trong nước giúp cá có thể ăn dễ dàng, chủ động kiếm các nguồn thức ăn phù hợp, ăn mau lớn hơn. Với cá trắm vừa mới thả thì bạn nên băm thức ăn nông sản rồi rải cho cá ăn. Nhưng tùy vào độ lớn mà bạn băm thức ăn phù hợp để chúng ăn dễ dàng hơn. Mõi loại thức ăn sẽ có định lượng thích hợp, nhất là khoai, chuối, định lượng phù hợp dao động khoảng 30 -40%, còn rong và bèo thì là 60%. Để giảm chi phí về nuôi cá trắm cỏ thì bà con thả thêm tép nhỏ, con tôm hay trồng cỏ để làm nguồn thức ăn dồi dào cho cá. Bên cạnh đó,bạn nên cho cá ăn thành các đợt để có thể đảm bảo cá ở trong ao ăn đầy đủ.

Nguồn: Tổng hợp