Các lỗi thường gặp khi dùng máy đo oxy hòa tan và cách khắc phục

Khi dùng máy đo oxy hòa tan (máy đo DO), bạn thường xuyên gặp các lỗi hỏng hóc sau như kết quả sai số nhiều, màn hình bị nhấp nháy…. Điều này gây ra ảnh hưởng tđến kết quả, hiệu suất, chất lượng của công việc.

Do đó, bạn hãy đọc ngay bài sau đây để có thể biết được nguyên nhân cũng như có cách khắc phục dễ dàng. Nếu như dùng máy đo DO không đúng cách, thường xuất hiện các lỗi làm ảnh hưởng đến kết quả đo và tiến trình trong công việc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lỗi hay gặp khi dùng máy đo oxy hòa tan và cách khắc phục dưới đây nhé.

Kết quả đo sai số lớn, chênh lệnh nhiều

Sai số trong kết quả đo xảy ra khi thực hiên phép đo nồng độ oxy hòa tan bởi nguyên nhân sau:

  • Chưa bù nhiệt độ.
  • Chưa hiệu chuẩn thiết bị hoặc thực hiện hiệu chuẩn không đúng cách.

Do đó, bạn hãy thực hiện việc hiệu chuẩn, chắc chắn thao tác đúng chuẩn, đồng thời đảm bảo máy đã bù trừ nhiệt độ  theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Phím chắc năng của máy đo oxy hòa tan không hoạt động

Lỗi phím chức năng của máy đo DO không hoạt động thường do các nút bấm tiếp xúc với bộ mạch điện tử bị kém hoặc có thể phím bị bụi bẩn, dị vật bám vào nhiều. Do đó, bạn hãy vệ sinh máy thường xuyên, làm sạch bụi bẩn trên bàn phím. Nếu như không khắc phục được lỗi này, bạn hãy mang tới trung tâm bảo hành để có thể kiểm tra, sửa chữa tốt nhất.

Máy đo oxy hòa tan hoạt động bình thường nhưng lại không đo được

Lỗi máy hoạt động bình thường nhưng mà không đo được thường do điện cực bị lỏng lẻo hoặc bẩn, có các di vật bị mắc kẹt,  thậm chí là điện cực bị hỏng. Do đó, để có thể khắc phục được lỗi này, bạn cần làm các điều sau:

  • Hãy tiến hành kiểm tra kết nối của các điện cực ở trong máy đảm bảo cho điện cưc kết nối chắc chắn, không lỏng lẻo.
  • Kiểm tra điện cực của thiết bị máy nhằm đảm bảo được điện cực hoạt động với trạng trái tốt nhất, sạch sẽ và không bị bám bụi. Những mối nối tham chiếu này không bị mắc kẹt do chất bẩn hoặc các dị vật khác.

Màn hình máy đo oxy hòa tan nhấp nháy

Màn hình nhấp nháy là do nguồn điện hoạt động không ổn định, bộ mạch điện tử găp vấn đề. Do đó, bạn hãy kiểm tra xem lượng pin trong máy còn lại thế nào, thực hiện thay thế pin khi pin hư hỏng hoặc mang đến trung tâm bảo hành hay cửa hàng để được sửa chữa tốt nhất.

Hy vọng với chia sẻ các lỗi ở trên đây khi sử dụng máy đo oxy hòa tan cũng như cách khắc phục, các bạn đã có thể sử dụng máy đúng cách và hiệu quả, kéo dài tuổi tho của sản phẩm tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp