Các lỗi thường gặp khi dùng bút đo TDS và các cách khắc phục hiệu quả

Để  có thể đánh giá được chỉ số TDS ở trong nước, sử dụng bút đo TDS rất cần thiết. Vậy khi thao tác, có những lỗi nào xuất hiện, cách khắc phục ra sao? Để biết thêm, các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

TDS chính là tổng chất rắn hòa tan. Đây được xem là chỉ số rất quan trọng giúp cho chúng ta có thể đánh giá chất lượng của nước dễ dàng và chính xác. Bút đo TDS trở thành sản phẩm hữu ích dùng để kiểm tra được chất lượng của nước và đảm bảo được cuộc sống.

Các lỗi hay gặp khi dùng bút đo TDS

Khi dùng bút đo TDS, các lỗi mà bạn hay gặp như màn hình nhấp nháy, kết quả đo không chính xác…. Do đó, bạn cần nắm nguyên nhân và cách khắc phục để có thể xử lý kịp thời.

Kết quả đo giữa các lần đo có sự chênh lệch

Bút đo TDS đều có sai số nhất định. Nhưng nếu như sử dụng thiết bị để kiểm tra trong cùng một thời điểm và cùng mẫu nước ở trên 2 lần kết quả có sự chênh lệch nhau cao thì máy đo của bạn đang gặp lỗi, lỗi từ cách thực hiện đo. Để có thể khắc phục được vấn đề này, giúp máy cho kết quả chính xác cao, bạn nên thực hiện thao tác đo theo đúng hướng dẫn, hiệu chuẩn máy định kỳ, bù trừ nhiệt độ để đảm bảo chính xác.

Màn hình bút đo TDS liên tục nhấp nháy

Lỗi hay gặp khi sử dụng máy đo TDS là màn hình liên tục bị nhấp nháy. Trên thực tế, đây được xem là cảnh báo máy về nguồn năng lượng của thiết bị không đủ để hoạt động. Đối với lỗi này, bạn nên kiểm tra, thay thế và bổ sung pin để cho máy hoạt động tốt. Đâylà điều rất cần thiết khi bạn dùng máy test nước để vận hành tốt nhất, không bị gián đoạn.

Tốc độ xử lý chậm

Sau khoảng thời gian dài sử dụng, bút đo TDS thường bị lỗi là điện cưc có độ nhạy giảm. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy hoạt động, quá trình và cả kết quả đo. Bạn nhận biết lỗi đó khi xem khả năng máy vận hành, trả kết quả chỉ số TDS. Thông thường, khi điện cực không đảm bảo thì xử lý dữ liệu bị giảm đi đáng kể. Bạn dựa vào các biểu hiệ đó để phát hiện dễ dàng, có các cách khắc phục kịp thời, phù hợp.

Những cách khắc phục lỗi khi dùng bút đo TDS

Với các lỗi trên, bạn khắc phục với các cách khác nhau như sau:

  • Tốc độ xử lý chậm: Bạn hãy hiệu chuẩn bộ phận đó trước, sau khi thực hiện để có thể đảm bảo được độ chính xác, chất lượng máy làm việc.
  • Để kiểm tra về chỉ số TDS, bạn nên đưa đầu điện cực của thiết bị đo vào mẫu nước. Để có kết quả chính xác, bạn cần bước đo đúng theo hướng dẫn, không để cho mẫu nước ngập cao vào thân bút.
  • Không thực hiện bước đo với nước nóng. Điều này ảnh hưởng tới tuổi thọ, chất lượng máy hoạt động.

Hy vọng với chia sẻ trên đây về các lỗi và cách khắc phục  khi dùng bút đo TDS, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, sử dụng bút đo TDS hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp