Biện pháp kiểm soát nồng độ ao nuôi tôm vào mùa bão, mưa

Biện pháp kiểm soát nồng độ ao nuôi tôm vào mùa bão, mưa

Việc kiểm soát yếu tố về môi trường, bổ sung cấc kháng chất cho ao nuôi tôm rất quan trọng, nhất là khi mùa mưa bão tới. Do lượng mưa đổ xuống lớn trong một thời gian dài, đây được xem là yếu tố khiến cho phèn ở trong đất, các vi sinh vật phát triển …. Do đó, người nuôi phải đặc biệt duy trì, ổn định yếu tố phù hợp ở trong ao nuôi, bổ sung các khoáng chất đầy đủ, nâng cao được sức đề kháng, giúp tôm phát triển và khỏe mạnh nhất.

Xử lý nước ao đang bị đục

Nước mưa làm rửa trôi cả bờ ao và dòng chảy của nước mưa ở trên ao cuốn trôi chất hữu cơ và hạt sét từ ở trên bờ ao xuống. Nước ao tôm khi bị đục sẽ gây ra những hạn chế như tảo khó quang hợp hơn, gây thiếu nồng độ oxy cục bộ ở trong ao, cực đoan, làm tôm thiếu lượng oxy khiến cho tảo tàn, tôm bị đen mang … bởi ảnh hưởng của vật chất lơ lửng ở trong nước và bám vào trong mang của con tôm. Để có thể xử lý được tình trạng đó thì bạn cần dùng muối vô cơ như là nhôm sunfat hoặc là thạch cao  để giúp cho nước trong hơn. Sau khi nước trong hơn, bạn nên tiến hành gây màu nước, tạo ra một môi trường nước của ao nuôi tôm phù hợp.

Kiểm soát được độ kiềm

85 tới 130 mg/l là độ kiềm phù hợp ở trong ao nuôi tôm sú và 100 tới 150mg/l là độ kiềm phù hợp trong ao nuôi tôm chân trắng. Thông thường khi mưa xuống, độ kiềm ao nuôi thường có xu hướng là giảm bởi lượng nước mưa vào ao là lớn. Do đó, cần phải dùng vôi Dolomite ngâm nước ngọt sạch tầm 24 giờ tạt xuống trong ao vào lúc 8 tới 10 giờ đêm.

Ổn định về nồng độ pH

Ao nuôi có độ pH dao động trong mức độ tầm 7,5 tới 8,5 phù hợp đối với sự phát triển và tăng trưởng. Mưa kéo dài hoặc mưa lớn, làm tăng nước mưa ở trong ao mà nước mưa lại mang tính axit, rửa trôi phèn ở bờ ao xuống dưới khiến cho nồng độ pH giảm đi. Do đó, những người nuôi tuôi cần phải đề phòng trước, trong trận mưa lớn kéo dài. Chú ý: Rải vôi dọc ở trong đường bờ ao khi mà  mưa xuống với lượng khoảng 10kg/100m2. Nếu như bạn  đo nồng độ pH ở trong ao thấp thì bạn nên dùng nông nghiệp CaCO3 có liều lượng từ 10 tới 20kg/1000m2 ở trong ao tùy vào nồng độ pH đo.

Những lưu ý cần thiết về xử lý ao nuôi tôm

Bên cạnh đó, ở trong cơn mưa cần phải tăng cường việc chạy quạt nước để có thể tránh phân tầng về nhiệt độ giữa tầng nước ở trong ao và cung cấp được lượng oxy, tăng được nhiệt độ cho nước giúp tôm có môi trường tốt để sinh sống. Bạn cũng cần đảm bảo nước ao nuôi tôm trong mực nước tầm 1,2 tới 1,5m. Khi mà mực nước ao tôm do nước nưa thì bạn cần xả bớt nước tầng mặt để có thể duy trì được mực nước phù hợp ở trong ao. Các bạn cần chú ý trong thời tiết mưa nhiều thì làm những điều trên để đảm bảo được chỉ số trong ao nuôi tôm ổn định giúp tôm phát triển tốt nhất. Nguồn: Tổng hợp