4 lưu ý đối với vụ nuôi tôm mới, bạn cần biết

Yếu tố môi trường về ao nuôi cũng như chất lượng tôm giống là điều rất quan trọng. Do đó, trước khi vào trong vụ nuôi tôm thì bà con nên làm tốt những khâu kỹ thuật dưới đây.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi tôm cần được lót bạt để có thể hạn chế được các dịch bệnh. Để có thể áp dụng các phương pháp về nuôi tôm lót bạt ở nền đáy thì trong quá trình về xử lý ao cần phải đầm nén bờ và làm phẳng đáy, đồng thời có độ nghiêng hướng cống rãnh để thoát nước dễ dàng. Bên cạnh đó, dùng tấm bạt HDPE để phủ đều đáy ao, bờ ao. Trong lúc trải bạt cần đảm bảo bạt sát nền đáy và tốt nhất cần lắp thêm khoảng 4 ống thoát khí ở trên bờ ao giúp khi đưa nước vào trong ao sẽ không có hiện tượng là bạt bị phồng lên. Nếu như sử dụng bạt từ vụ trước thì sau khi vụ nuôi kết thúc cần bơm cao áp xịt rửa giúp phòng chống bệnh hiệu quả, loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh.

Cấp nước cho ao nuôi

Nước đưa vào trong ao lắng bằng lưới lọc để có thể loại bỏ được hết các tạp chết. Và để lắng khoảng 10 tới 20 ngày. Khi tiến hành chuyển nước từ ao lắng tới ao nuôi thì nước cần bơm thông qua túi lọc bằng loại vải kate để bỏ địch hại và sinh vật cũng như vật chủ mang bệnh như là tép, tôm, cua … Tiến hành chạy quạt liên tục trong 3 ngày để cho giáp xác và trứng cá nở hết rồi diệt tạp bằng rễ cây thuốc cá, bột bã trà hay hóa chất theo đúng hướng dẫn.  Khi diệp tạp xong thì tiến hành diệt khuản để có thể loại trừ các mầm bệnh trong ao bằng các loại thuốc như thuốc tím, Chlorine …

Tôm giống

Tôm giống là yếu tố ảnh hưởng tới năng suất, thành phẩm. Để có vụ nuôi thành công thì bạn cần chọn tôm giống tốt, khỏe mạnh. Để được như thế thì bà con cần quan sát về hoạt động và hình thái tôm nuôi. Cụ thể là chọn tôm có kích cỡ tương đương nhau, số tôm có kích thước chênh lệch không được vượt quá 5%. Bên cạnh đó, chiều dài tôm lớn hơn khoảng 12mm với tôm sú hoặc 10mm với tôm chân trắng. Màu sắc vỏ tôm tươi sáng, mỏn, đầu thân có sự cân đối, còn đuôi thì xòe ra. Tôm giống khỏe mạnh và linh hoạt sẽ phân bổ đều gở trong bể, hình dáng sẽ thon dài và ruột sẽ đầy thức ăn thể hiện được khả năng bắt mồi rất tốt.

Tiến hành lắp quạt nước cho ao nuôi tôm

Quạt nước gồm có nhiều loại khác nhau. Hệ thống có trục thẳng nối cùng trục mô tô điện hay động cơ. Vị trí tiến hành lắp quạt liên quan tới tiết kiệm điện và tốt nhất là cách bờ ao khoảng 3 tới 5m hoặc cách chân bờ khoảng 1,5m để tạo ra dòng chảy gom chất thải nhanh chóng, hiệu quả. Tùy vào diện tích ao nuôi và điều kiện kinh tế mà bạn lắp số lượng quạt sẽ khác nhau. Thường khoảng 1 cánh quạt cung cấp khoảng 2.800 con tôm.

Bên cạnh đó , bạn cũng cần chú ý tới thức ăn, đảm bảo đầy đủ tiêu chí là cung cấp lượng dinh dưỡng và thức ăn có kích thước vừa miệng với con tôm. Đồng thời, bạn nên sử dụng thêm các thiết bị đo như máy đo pH, máy đo CO2. Do khí CO2 độc hại nên bạn nên sử dụng máy CO2 để đo và kiểm tra nồng độ khí thải này trong môi trường nước. Thiết bị đo này hiển thị giá trị của khí CO2 trên màn hình LCD giúp bạn quan sát, đồng thời kiểm soát môi trường nước hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp