Tôm vào mùa mưa chết hàng loạt, hộ nuôi cần phòng bệnh thế nào?

Tôm vào mùa mưa chết hàng loạt, hộ nuôi cần phòng bệnh thế nào?

Thời tiết có diễn biến thất thường vào mùa nưa, tôm nuôi dễ nhiễm bệnh nên có hộ dân nuôi tôm lo lắng đối mặt với nguy cơ về rủi ro cao.

Trắng tay khi tôm yếu, chết hàng loạt

Từ rất nhiều năm, nuôi tôm được xem là thế mạnh của các địa phương, đem tưới cuộc sống dư giả cho nhiều người. Nhưng nuôi tôm cũng được xem là nghề gặp rất nhiều rủi ro. Trong thời tiết diễn biến phức tạp thì tôm nhiễm bệnh, chết hàng loạt làm cho những người nuôi tôm không thể trở tay kịp thời.

Thời tiết nắng, mưa thất thường tạo ra điều kiện đối với bệnh đỏ thân hoặc đốm trắng gây ra nhiều tác hại đối với con tôm. Bên cạnh đó, thời tiết chiều mưa, sáng năng khiến cho nhiệt độ đêm và ngày chênh lệch với nhau khá lớn. Điều này khiến cho môi trường ao nuôi tôm biến động, ảnh hưởng tạo điều kiện khiến mầm bệnh gây hại cho tôm phát triển. Trước kia, do chưa có được nhiều biện pháp phòng chống, ứng phó nên vào mùa mưa, các hộ dân lo lắng về sợ tôm bệnh chết sẽ mất trắng. Trên thực tế thì có ít trường hợp hộ dân rơi vào trong tình cảnh đó. Có người lỗ vụ tôm có cả trăm triệu đồng và nợ nần chồng chất.

Ngày nay, các khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ nên những người nuôi tôm có được sự chuẩn bị tốt, áp dụng biện pháp về phòng bệnh đối với tôm chính là mùa mưa. Có nhiều biện pháp được thực hiện để có thể tăng cường sức đề kháng cho con tôm, phòng chống được dịch bệnh trên tôm.

Xử lý khi trời mưa, phòng ngừa dịch bệnh trên con tôm

Để có thể chủ động về phòng ngừa cho tôm, hộ nuôi cần áp dụng các biện pháp nhằm ổn định về môi trường nuôi, nâng cao được sức đề kháng cho con tôm. Để có thể xử lý được môi trường hiệu quả và kịp thời, hộ nông dân cần dữ trữ vật tư như chế phẩm sinh học, khoáng, vôi và các thiết bị đo lường như máy đo pH, máy đo độ mặn … Trước khi mưa xuống thì hộ nuôi cần chủ động về bón vôi khắp các bờ ao nuôi và kiểm tra yếu tố về môi trường, điều chỉnh phù hợp. Nếu như thấy trời đang có dấu hiệu về chuyển mưa thì bạn nên giảm lượng thức ăn, ngưng cho tôm nuôi ăn tới khi trời tạnh. Những người nông dân cần phải định kỳ dùng chế phẩm sinh học nhằm tăng cường được vi khuẩn có lợi đối với ao nuôi, ổn định được môi trường sống cho tôm. Để tôm có thể phát triển và sinh trưởng tốt vào mùa mưa thì bạn cần phải tăng được sức đề kháng đối với tôm bằng việc tăng cường bổ sung các chất khoáng, vitamin, men đường ruột. Khu vực nào có độ mặn cao hơn thì bạn nên lấy nước ở trong ao để pha loãng nhằm giảm độ mặn.

Nguồn: Tổng hợp