Tôm chân trắng chết hàng loạt do đâu?

Tôm chân trắng chết hàng loạt do đâu?

Tôm chân trắng bị chết hàng không rõ các nguyên nhân khiến cho người nuôi cảm thấy lo lắng, gây thiệt hại cho các vụ nuôi tôm. Việc nắm vững nguyên nhân gây ra chết tôm hàng loạt khiến cho bà con cần có biện pháp khắc phục và ngăn ngừa.

Nguyên nhân khiến cho tôm chết

Tôm chết hàng loạt do các nguyên nhân sau đây:
  • Chất lượng con giống: Bạn chắc có biết là chất lượng con giống ảnh hưởng và quyết định tới 50% thành bại vụ nuôi. Để có thể đảm bảo tôm nuôi khỏe mạnh thì bà con cần chọn lựa tôm giống của công ty bán uy tín, kiểm định một cách gắt gao. Trường hợp tôm chết là do giống tôm kém chất lượng.
  • Nguyên nhân bởi virus: 1 trong các nguyên nhân khiến cho tôm chết bởi nhiễm virus đục cơ, đầu vàng, đốm trắng …, các bệnh này ví như là ung thư, hiện chưa thuốc đặc trị.
  • Nguyên nhân do có hội chứng hoại tử gan tụy. Nguyên nhân khiến cho tôm chết là do nhiễm bệnh. Kết quả của nghiên cứu cho rằng, hầu hết tôm chết bởi bị nhiễm bệnh hoại tủ gan tủy bởi vi khuẩn Vibrio. Tôm nhiễm bệnh bởi thả mật độ cao, tôm giống nhiễm Vibrio khiến cho tôm chết sớm.
  • Nguyên nhân bởi thời tiết. Khí hậu ở Việt Nam có diễn biến phức tạp là 1 trong các nguyên nhân khiến cho tôm thẻ chân trắng bị chết. Khi thời tiết nắng sẽ khiến virus, vi khuẩn phát triển mạnh khiến bệnh hoại tử.

Cách phòng ngừa tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt?

Để hạn chết tôm chết, nuôi tôm phát triển khỏe mạnh thì bạn cần chú ý sau đây:
  • Tăng cường việc quạy nước khi có mưa lớn và ở trong những ngày nắng nóng gay gắt.
  • Dùng chế phẩm sinh học ScienChain để ngăn ngừa được dịch bệnh, tăng được sức đề kháng tôm.
  • Nuôi mật độ tôm vừa phải để có thể quản lý, chăm sóc dễ dàng.
  • Tăng cường quạt nước ở trong ngày nắng gắt, mưa lớn.
  • Chọn thức ăn đủ chất lượng, có đầy đủ dinh dưỡng, điều chỉnh được lượng thức ăn thích hợp để có thể tránh dư thừa. Khi môi trường và thời tiết biến động cần phải giảm lượng thức ăn.
  • Định kỳ kiểm tra về độ mặn và nhiệt độ cũng như độ pH ở trong ao nuôi để có thể đảm bảo về môi trường cho sinh trưởng, phát triển nuôi tôm.
  • Chọn lựa giống ở cơ sở uy tín và xét nghiệp PCR để có thể sàng lọc, bỏ tôm nhiễm bệnh.
  • Cải tạo ao thật kỹ lưỡng bằng chlorine khi cấp vào trong ao qua lưới lọc.
  • Đảm bảo hàm lượng oxy ở trong ao, quạt nước mạnh để có thể tạo ra dòng chảy tốt, đảm bảo tôm, tảo phát triển.
  • Hạn chế dùng kháng sinh ở trong ao nuôi.
Bà con nuôi tôm cần áp dụng đúng quy trình về nuôi tôm an toàn, dùng chuỗi sản phẩm sinh học uy tín từ khâu cải tạo tới thu hoạch để đảm bảo tôm phát triển tốt, khỏe mạnh.

Nguồn: Tổng hợp