Công nghệ vi sinh trong nuôi tôm, thủy sản

Công nghệ vi sinh trong nuôi tôm, thủy sản

Công nghệ vi sinh có ứng dụng như thế nào trong đời sống và sản xuất, nhất là trong nuôi thủy hải sản. Bài viết dưới đây, chúng tôi phân tích tới bạn thông tin cần thiết cùng lưu ý nhớ ở trong quá trình dùng.

Công nghệ vi sinh

Công nghệ sinh học chính là một chuyên ngành thuộc vào ngành nghiên cứu vi sinh vật, dựa vào hoạt động sống của loài sinh vật để có thể nghiên cứu, khai thác. Đó là 1 trong các lĩnh vực của ngành công nghệ sinh học hiện nay được nhiều người quan tâm.

Công nghệ sinh học có ứng dụng như thế nào?

Việc khai thác, nghiên cứu về vi sinh được ứng dụng trong nhiều ứng dụng, lĩnh vực khác trong sản xuất và đời sống. Hơn nữa, với sản phẩm từ phía công nghệ vi sinh còn được dùng nhiều ở trong lĩnh vực như công nghệ, xử lý chất thải …. Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu ứng dụng sản phẩm từ các công nghệ sinh học để có thể đẩy lùi bệnh tật.

Công nghệ vi sinh ứng dụng trong thủy sản

Đối với ngành nuôi tôm, thủy sản thì công nghệ vi sinh mang đến nhiều tác dụng:
  • Giúp làm tảo ổn định, tạo màu nước tốt đến cho ao nuôi như màu lá chuối, màu vỏ đậu xanh.
  • Phân tươi an toàn, đảm bảo chất dinh dưỡng khi ủ ngâm bằng chủng vi sinh vật tốt.
  • Giúp cho nền đáy ao được làm sạch bằng phân hủy chất hữu cơ ở trong ao như là mùn bã hữu cơ, thức ăn thừa …
  • Chủng hóa khí độc gây ra độc hại cho vật nuôi sống ở trong ao nuôi.

Công nghệ vi sinh ứng dụng trong ngành y tế

Công nghệ vi sinh có vai trò quan trọng đối với y tế và chúng giúp đẩy lùi và chống chọi dịch bệnh. Nhờ loại vi sinh được nghiên cứu mà trong ngành y tế đã phát minh nhiều loại vacxin, thuốc … giúp loại bỏ và tiêu diệt mầm bệnh gây hại cho con người. Tuy nhiên, chính vi  sinh vật này cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm như ung thư nên chưa có loại thuốc có thể loại bỏ tận gốc.

Công nghệ vi sinh ứng dụng trong nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ vi sinh có vai trò rất quan trọng trong ngành nông nghiệp. Ở nước ta thì ngành nông nghiệp đang chiếm 70% cơ cấu ngành, đó là ngành kinh tế mũi nhọn. Vì thế, nếu sử dụng công nghệ vi sinh trong nông nghiệp sẽ thường đạt hiệu quả cao, quan tâm.
  • Loại nấm, men: Được dùng nhiều ở trong chăn nuôi giúp khử trùng và giảm mùi khó cho trang trại. Sản phẩm vi sinh mang tới tác dụng trở thành miếng lót giúp cho vật nuôi có thể kháng bệnh rất tốt.
  • Sản phẩm phân bón vi sinh: Đây là phần cần thiết trong việc trồng trọt và chăn nuôi, chúng sản xuất từ loại sinh vật có tác dụng trong việc tạo ra năng suất cao mà không gây hại đối với sức khỏe người dùng. Hơn nữa, phân bón vi sinh có giá thành rẻ.
Hiện nay, công nghệ vi sinh có vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực và cuộc sống, nhất là chăn nuôi, nuôi thủy sản.

Nguồn: Tổng hợp