Hướng dẫn sử dụng độ mặn chính xác và nhanh chóng

Hướng dẫn sử dụng độ mặn chính xác và nhanh chóng

Bạn sở hữu chiếc khúc xạ kế, thiết bị đo độ mặn mà lại chưa biết vận hành như thế nào thì bạn nên tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể dùng máy đo độ mặn chính xác, nhanh chóng thao tác phù hợp, đảm bảo cho kết quả đo chính xác.

Độ mặn là 1 trong các yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển của loài  vật trong vùng nước và môi trường có thể xác định được như bể cá cảnh, hồ nuôi thủy sản …. Việc đo cũng như xác định chính là điều rất cần thiết, tuy nhiên ai cũng cách sử dụng máy đo độ mặn cho kết quả cao.

Đo độ mặn trong nước để làm gì?

Mức độ mặn với ký hiệu là S‰, được tính bằng lượng gram trong chất tan đã chứa ở trong 1kg nước với một đơn vị phần nghìn. Xác định chỉ số bằng sử dụng cả khúc xạ kế cầm tay và máy đo độ mặn thích hợp. Với tiêu chí đó làm ảnh hưởng tới nồng độ ở trong nước của yếu tố như là nồng độ hòa tan oxy ở trong nước. Do đó, việc nắm tình trạng nguồn nước có chỉ số độ muối cho phương án xử lý và thao tác kịp thời. Dùng máy đo độ mặn chính là cách giúp cho bạn nhanh chóng biết được chỉ số độ muối ở trong dung dích, dòng máy thiết kế đẹp, nhỏ gọn và có thời gian đáp ứng, thích hợp để cho kiểm tra dễ dàng, nhanh chóng.

Cách dùng máy đo độ mặn

Để đo chính xác, an toàn thì bạn cần chuẩn bị vật dụng cốc đựng, gang tay để có thể mẫu nước, nhất là khúc xạ kế đo độ mặn. Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dùng máy đo độ mặn:

  • Bước 1: Tiến hành mở tấm chắn sáng và tiến hành nhỏ mẫu kiểm tra lăng kín. Bạn dùng dụng cụ để có lấy mẫu để có thể bổ trợ.
  • Bước 2: Đậy nắp chắn sáng và điều chỉnh tiêu cực. Thực hiện quan sát trên kính để thấy rõ chỉ số độ mặn. Bạn nắm được cách độc về độ mặn để dễ dàng xem chỉ số độ mặn thích hợp. Độ mặn mẫu dung dịch hiện ở trong thang đo và có vị trí giao nhau ở giữa phần màu xanh và màu trắng ở trên thang đo là chỉ số về độ mặn.
  • Bước 3: Dùng khăn lau với vải mềm, bông sạch để thấm mẫu khi quan sát.

Lưu ý: Bạn nhỏ giọt mẫu phủ hoàn toàn ở trên bề mặt lăng kính để có thể quan sát dễ dàng, nhanh chóng nhất. Hy vọng các bạn đã có cách sử dụng khúc xạ kế đo độ mặn phù hợp, chất lượng đảm bảo bạn dùng đúng cách, bền lâu.

Nguồn: Tổng hợp