Lưu ý khi kiểm soát độ mặn hiệu quả trong ao nuôi tôm

Lưu ý khi kiểm soát độ mặn  hiệu quả trong ao nuôi tôm

Độ mặn là một yếu tố rất quan trọng  đối với việc nuôi trồng hải sản và thủy sản – công việc mang tới lợi ích cao về nền kinh tế đối với những người dân ở vùng ven biển. Nước biển xâm lấn giảm chất lượng của nguồn nước, ảnh hưởng tới sinh vật. Để có thể kiểm soát được tình trạng, bà con chọn lựa dụng máy đo độ mặn – thiết bị khoa học có chất lượng tốt đáp ứng một cách nhanh chóng, người dùng có thể nắm bắt được hiện trạng cho phép của con cá, tôm ở trong ao nuôi. Sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu cách làm tăng về độ mặn cho ao nuôi một cách nhanh chóng, thực hiện dễ dàng để bà con có thể chăn thả, nuôi tôm hiệu quả.

Độ mặn phù hợp ở trong ao nuôi tôm

Các loại tôm sinh trưởng và phát triển tốt ở trong môi trường nước có độ mặn phù hợp. Đó là kiến thức mà mọi người nên nắm vững khi tiến hành về thả tôm, nuôi tôm. Cần phải đánh giá và kiểm tra được chỉ số đó trước cũng như trong khi việc nuôi trồng.
  • Tôm chăn trắng chịu được mức độ mặn dao động từ 2 – 40 phần nghìn, tôm sinh trưởng và phát triển tốt trong độ mặn phù hợp tầm 10 – 25 phần nghìn. Nếu như yếu tố ở mức thấp thì bạn cần bổ sung dưỡng chất cần thiết ở trong thức ăn để có thể tăng được sức đề kháng đối với tôm, giúp cho tôm có thể phát triển.
  • Tôm sú sống ở trong môi trường với độ mặn dao động 3 – 45 phần nghìn, thích hợp dao động khoảng 15 – 20 phần nghìn. Nếu như độ mặn vượt quá 35 phần nghìn thì tôm sẽ chậm lớn và chán ăn.
Do đó, chỉ số phù hợp đối với tôm phát triển là tầm 10 tới 20 phần nghìn, 1 số loại sẽ có khả năng về chịu mặn. Nhưng việc kiểm soát chính là điều mà bạn nên làm, giúp tạo ra môi trường phù hợp để cho tôm sinh trưởng. Vì thế, chúng tôi giới thiệu tới bạn cách giữ được độ mặn ở trong ao nuôi. Trước hết thì bạn nên nắm giữ được chỉ số về độ mặn phù hợp về ao nuôi sản phẩm khúc xạ kế. Từ đó, nếu như phát hiện được chỉ số đó thấp hay cao thì bạn nên ấp dụng cách kiểm soát sau đây.

Những lưu ý khi nuôi tôm trong độ mặn thấp

Tôm giống sản xuất tại độ mặn ở trên 20 phần nghìn. Vì thế, khi mua tôm giống thì bà con cần phải hạ độ mặn xuống. Để không gây sốc cho tôm nuôi thì cần tiến hành hạ độ mặn xuống 3 giờ 1 lần và mỗi lần là không quá 2% để có thể nắm độ mặn phù hợp để có thể nuôi tôm.
  • Ở tháng đầu tiên thì bạn cần điều chỉnh về độ mặn từ 5 tới 15 phần nghìn giữ cho độ mặn không được thấp hơn 7 – 8%. Tháng thứ 2 cần pha thêm cả nước ngọt vào trong ao để có thể hạ độ mặn nhưng không được dưới là 5 phần nghìn.
  • Tiến hành cấp nước ở trong ao nuôi từ ao có thể lắng xuống diện tích tầm 15 – 20 phần nghìn, độ sâu dao động thấp nhất 1,5m.
Với chia sẻ trên đây về độ mặn giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích đối với nuôi tôm, áp dụng vào trong thực tiễn hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp