Cách tăng độ kiềm ở trong ao nuôi tôm thủy sản

Cách tăng độ kiềm ở trong ao nuôi tôm thủy sản

Độ kiềm ở trong ao nuôi tôm nói riêng và thủy sản nói chung ảnh hưởng tới tốc độ phát triển và tăng trưởng tôm nuôi, là 1 trong các tác nhân ảnh hưởng tới yếu tố khác như là mật độ tảo, pH …. Trong ao nuôi tôm chân trắng thì độ kiềm phù hợp dao động từ 80 – 150 ppm để có thể đảm bảo được tôm tăng trưởng, phát triển tốt.

Cách tăng độ kiềm ở trong ao nuôi tôm, thủy sản

Để có thể cải thiện được tình trạng đó thì cách tăng kiềm ở trong ao nuôi tôm một cách tốt chính là dùng vôi bột cùng liều lượng dao động 2 tới 3kg/100m3 nước được hòa tan và khuấy đều với khoáng nước rồi sau đó là tạt ở dưới ao vào lúc 10h, làm liên tục trong vòng 2 tới 3 ngày để có thể tăng độ kiềm ở trong nước. Bên cạnh đó, bạn cần phải bổ sung loại khoáng chất và vitamin C vào trong thức ăn giúp tôm tăng được sức đề kháng, làm tôn lột đồng đều hơn, cứng vỏ nhanh hơn. Ở trường hợp ao có nhiều ốc, nhuyễn và vẹm thể 2 mảnh thì bạn nên dùng chế phẩm vi sinh hay diệt giáp xác để bỏ an toàn. Bên cạnh đó, kết hợp dùng chế phẩm sinh học để có thể tạo vi sinh vật đang có lợi ở trong ao nuôi tôm, đồng thời ức chế vi khuẩn. Thường xuyên việc bổ sung ion khoáng vi lượng vào trong khẩu phần ăn để có thể kích thích được tôm lột vỏ, tạo vỏ nhanh chóng, nhất là vi sinh này còn hỗ trợ tạo để có thể tăng độ kiểm ở trong ao tôm thủy sản, ao nuôi tôm.

Lưu ý về cải tạo ao nuôi tôm đúng cách

Với tăng độ kiềm ở trong ao nuôi sẽ giúp bạn có thể cải thiện tình trạng hiện tại của ao nuôi. Nhưng để giảm thiểu được rủi ro ở trong ao nuôi thì bạn nên cải tạo ao nuôi ban đầu bằng công việc sau đây:
  • Tiến hành rải vôi bột đáy ao để có thể diệt được mầm bệnh và ổn định về độ chua cũng như giúp cho nền của đáy ao thêm tơi xốp.
  • Sau khi đã tẩy rôi nên tiến hàng về bón lót đối với ao nuôi bằng việc rải vôi khắp ao.
  • Phơi đáy ao từ 7 tới 10 ngày tới khi đáy ao xuất hiện tình trạng nứt nẻ những vết chân chim.
  • Cho nước vào lần 1 từ khoảng 30 – 50cm, để 3 tới 5 ngày, khi có mặt trời chiếu thì màu nước ao sẽ hiện ra rõ hơn.
Hy vọng với giải đáp trên đây đối với cách tăng độ kiềm ở trong ao nuôi tôm thì bạn đã có được kiến thức hữu ích nhất chăm sóc tôm, nuôi tôm hiệu quả, đạt được kinh tế cao.

Nguồn: Tổng hợp