Quản lý ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng

Quản lý ao nuôi tôm trong mùa nắng nóng

Khi nắng nóng kéo dài nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe tôm cá, nhất là nuôi tôm nước lợ. Vì thế, việc nắm cách quản lý cho ao nuôi tôm vào mùa nắng giúp cho bà con có thể chủ động được việc quản lý ao nuôi. Trong đó thì người nuôi cần chú ý tới 4 yếu tố như ao nuôi, nguồn nước, chăm sóc quản lý về ao nuôi tôm.

Nguồn nước

Đối với ao nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh, nguồn nước cần phải sát trùng trước đó, được lọc thông qua nhiều lớp túi với vải dày khi mà cấp vào trong ao nuôi để có thể hạn chế về mầm bệnh có thể xâm nhập trong ao nuôi tôm. Những người nuôi tôm cần đảm bảo được mực nước ở trong ao dao động thấp nhất là 1,2m trở lên, phù hợp từ 1,5m để cho môi trường nuôi tôm ít biến động, hạn chế rủi ro ở trong ao nuôi tôm. Khi cho nước vào trong ao thì người nuôi cần thường xuyên tiến hành về kiểm tra nồng độ, chỉ số trong ao như nhiệt độ, oxy, pH, độ mặn bằng thiết bị  chuyên dụng.

Ao nuôi tôm

Đáy ao cần được nạo vét sạch cả lớp bùn đen có thể lắn đọng từ các vụ nuôi. Đáy cần đảm bảo san bằng, lót bạt cũng như gia cố bờ ao để có thể hạn chế rò rỉ. Việc xử lý ao nuôi tôm ở đáy bằng cách sát trùng, dải vôi, phơi. Thiết kế ao lắng với độ sâu tầm 2 – 3m để có thể xử lý nước cấp, diệt tạp khi đưa vào trong ao nuôi tôm. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn nước dự trữ bù đắp vào trong ao khi mà mực nước ở trong ao cạn bởi nước bống hơi khi mà nhiệt độ mùa nắng tăng cao. Ao nuôi tôm cần phải lắp đặt cả hệ thống quạt khí thích hợp để có thể cung cấp được lượng oxy hòa tan đủ xuống tầng cho dưới đáy ao và tránh phân tầng nhiệt độ.

Cách chăm sóc và xử lý

Khi mà cho tôm ăn có lượng vừa phải và tránh dư thừa lượng thức ăn. Khi mà trời nắng nóng tôm giảm ăn bởi vậy chỉ nên cho tôm ăn tầm 70 – 80% thức ăn mỗi ngày, tăng lượng thức ăn trong cữ khi trời bắt đầu mát mẻ. Khi vào mùa nắng nên bạn mua bàn lưới màu đen để chống nắng cho ao giúp hạn chế được bức xạ ánh sáng của mặt trời để có thể tăng cao nhiệt độ của nước ao và gây sốc đối với tôm. Khi nuôi tôm vào mùa nắng nóng bốc hơi nhiều, bờ ao rò rỉ khiến cho ao cạn nước và khi độ mặn ở trong ao tăng cao, độ thấp khiến cho tôm chậm lớn, khó lột xác, chết. Vì thế, bà con nên bổ sung cả nước mát trong ao lắng để có thể duy trì được độ sâu, giảm độ mặn ở trong ao nuôi tôm. Hy vọng với chia sẻ trên đây về cách quản lý ao nuôi tôm vào mùa nắng sẽ giúp bạn có thể áp dụng trong thực tiễn giúp nuôi tôm đạt hiệu quả cao, cho nền kinh tế tăng cao.

Nguồn: Tổng hợp