Nguyên nhân khiến nồng độ pH tăng cao trong ao nuôi tôm

Nguyên nhân khiến nồng độ pH tăng cao trong ao nuôi tôm

Độ pH ở trong ao nuôi tôm cao hoặc thấp vượt qua ngưỡng tiêu chuẩn là vấn đề làm cho anh em nuôi thủy sản cân não, đau đầu. Bởi đây chính là yếu tố có ảnh hưởng tới phát triển tôm, thủy sản.

Vậy làm cách nào để có thể giảm, tăng pH trong ao nuôi tôm. Ở trong nuôi tôm thì chỉ số nồng độ pH là 1 trong các yếu tố làm ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển tôm. Khi mà nồng độ pH tăng cao, gây ra tác hại tới con tôm khiến cho tôm yếu và chậm phát triển. Cùng chúng tôi tìm cách làm pH ở trong nuôi tôm.

Độ pH ở trong ao nuôi tôm là lý tưởng?

Ở trong nuôi trồng tôm nói riêng và thủy sản nói chung thì nồng độ pH nước có thể thay đổi, đây là nguyên nhân khiến môi trường thay đổi, sức khỏe con tôm. Nồng độ pH lý tưởng cho tôm nằm dao động tầm 7,5 – 8,5, tốt nhất ở trong từ 7,5 – 8,3. Chú ý: Nồng độ pH ở trong ngày biến động nhiều nên bạn kiểm soát để đảm bảo không biến động vượt quá tầm 0,5. Do biến động nồng độ pH quá lớn khiến cho tôm yếu, sốc, bỏ ăn. Nếu như pH cao dài khiến cho tôm chậm phát triển, còi cọc, nhiễm bệnh …. Do đó, bạn cần phải tìm giảm nồng độ pH ở trong ao nuôi, đảm bảo có thể phát triển bình thường. Để biết được độ pH ở trong ao nuôi thì bạn nên sử dụng thiết bị, máy đo độ pH bởi thiết kế cho kết quả chính xác, nhanh chóng. Bạn chỉ nhúng đầu dò máy xuống nước, sau một vài giây  thì kết quả sẽ hiển thị ở trên màn hình đo. Bạn nhìn kết quả tại đây, so sánh với nồng độ pH chuẩn ở trong ao để có thể kiểm soát một cách hiệu quả, phù hợp.

Nồng độ pH tăng cao do nguyên nhân nào?

Do yếu tố khách hàng mà nồng độ pH ở trong ao nuôi làm thay đổi, ảnh hưởng tới sự sống còn của tôm. Nồng độ pH trong tôm tăng cao bởi các yếu tố dưới đây:

  • Tảo và sinh vật ở trong ao nuôi tôm: Nếu như tảo ở trong ao nuôi tôm tăng cao khiến cho nồng độ pH biến động mạnh. Ban ngày thì bạn thấy pH tăng cao bởi quá trình quan hợp tảo, nồng độ pH sẽ giảm khi những đóm tảo tàn.
  • Tính chất nền đất: Loại đất phèn chính là nguyên nhân khiến cho nồng độ pH ở trong nước tăng cao. Hay khi mà trời mưa là yếu tố làm cho nồng độ pH giảm trong ao nuôi.

Để giảm được nồng độ pH thì bà con cần phải làm tốt quá trình xử lý, quản lý yếu tố của môi trường ở trong ao nuôi, nhất là chú trọng tới quá trình tảo phát triển.

Nguồn: Tổng hợp