Có nên nuôi tôm sú ở nước ngọt không?

Có nên nuôi tôm sú ở nước ngọt không?

Ở trong khoảng thời gian gần đây, nhiều người nuôi tôm ở miền Bắc đang thắc mắc là nên nuôi tôm sú ở vùng nước ngọt không. Đây là câu hỏi hay gặp ở trên các diễn đàn về nuôi thủy sản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiến hành đi giải đáp.

Tìm hiểu đặc điểm sinh học con tôm sú

Loại tôm sú chính là loại động vật có máu lạnh, phát triển ở trong môi trường đáp ứng điều kiện như sau:

  • Độ pH thích hợp là từ 7,4 tới 8,5.
  • Độ kiềm phù hợp khoảng 80 – 120mf/l.
  • Nhiệt độ khoảng 18 – 30 độ C. Khi quá nhiệt độ thì tôm sẽ tử vong.
  • Độ trong phù hợp cho con tôm sú ở trong khoảng 30 tới 40cm.
  • Tôm sú phù hợp với môi trường nước với độ mặn dao động tầm 15 – 20 ppt. Nếu như độ mặn ở trong ao thấp hay quá cao ảnh hưởng tới chất lượng, sản lượng tôm.

Người nuôi cần tham khảo chi tiết của bài viết về đặc điểm của con tôm sú để hiểu hơn về tập tính sinh sản, thức ăn của chúng. Trong các năm gần đây, trang trạng áp dụng về cách nuôi tôm sú ở nước ngọt, thành công tại 2 tới 3 vụ đầu. Ở các vụ nuôi kế sau đó gặp nhiều vấn đề liên quan tới vỏ xanh, mềm vỏ, tôm chết trong khi nuôi. Ngoài ra, có hộ nuôi áp dụng kỹ thuật trong nuôi tôm sú thành công cùng với sản lượng tốt.

Có nên nuôi tôm sú ở vùng nước ngọt hay không?

Đối với mặt lý thuyết, bạn có thể nuôi tôm sú ở vùng nước nhưng mà người nuôi tôm áp dụng được quy trình nuôi kỹ thuật, bổ sung khoáng chất cần thiết đối cho tôm và thuần hóa giống môi trường ở nước ngọt. Do lượng kháng ở trong nước thấp hơn thấp hơn so với vùng nước lợ và nước mặn. Trong khi đó thì tôm sú cần phải hấp thụ lượng khoáng chất trong thức ăn, môi trường để có thể phục vụ đối với việc tôm sú nuôi phát triển, sinh trưởng tốt. Nếu như nuôi tôm ở nước ngọt thì các chất khoáng ở trong đất giải phóng ở môi trường nhằm góp phần để đảm bảo được nồng độ về muối khoáng. Nhưng sau đó thì lượng khoáng đó suy giảm khiến cho tôm gặp việc thiếu khoáng. Một số các chuyên gia nuôi tôm cho biết: Kỹ thuật về nuôi tôm sú ở vùng nước ngọt cần phải chú ý tới màu nước và không nên tảo phát triển mức. Khi nuôi tôm sú ở vùng nước ngọt bị mềm vỏ cần phải bổ sung được lượng canxi, vitamin C vào trong thức ăn, quy trình về nuôi tôm khép kín và tránh làm ảnh hưởng tới môi trường khác. Nếu như thực hiện việc nuôi tôm sú tốt thì năng suốt so với nuôi ở nước mặn tương đương với nhau. Nước tôm sú ở nước ngọt chú ý tới khả năng về thuần hóa giống, giải quyết độ cứng nước ngọt. Do đó, nuôi tôm sú ở nước ngọt là không hề khả thi và người nuôi cần tập trung tới mô hình nuôi tôm nước mặn, nước lợ để có thể đảm bảo vụ trúng mùa, không gây ra ô nhiễm môi trường tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp