Tại sao các hộ nuôi trồng thủy hải sản sử dụng máy đo pH

Máy đo pH có rất nhiều tính năng hữu ích mà không phải người nào hữu ích. Do đó,trong bài viết sau đây, chúng tôi tiết lộ các bí mật vì sao mà nhiều người nuôi trồng thủy hải sản sử dụng máy đo độ pH.

Với những hộ nuôi trồng thủy hải sản, kiểm soát nồng độ pH và chất lượng của nước có vai trò quan trọng để đảm bảo môi trường về chăn nuôi đạt tiêu chuẩn, an toàn giúp thủy hải sản phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh các ưu điểm, máy đo độ pH có rất nhiều tính năng hấp dẫn mà ít người biết. Do đó, trong bài viết này, các bạn hãy cùng tìm hiểu vì sao nhiều người lại sử dụng máy đo độ pH.

Máy đo pH là một thiết bị thế nào?

Máy đo độ pH chính là thiết bị dùng để xác định được nồng độ axit, bazo trong dung dịch nước, đất…. Máy được dùng cùng các dung dịch dệm chuẩn, điện cực đo chỉ số nồng độ pH. Cấu tạo máy bao gồm 3 phần là:

 • Đầu đo dung dịch để tiếp xúc trực tiếp giúp kiểm tra được nồng độ pH trong đất, nước.
 • Màn hình LCD giúp hiển thị các kết quả mà máy đo được.
 • Là phần thân gồm tay cầm, phím chức năng.

Máy đo nồng độ pH gồm có 3 loại chính là:

 • Máy đo pH để bàn.
 • Máy đo độ pH cầm tay.
 • Bút đo pH.

Dùng máy đo pH có tác dụng như thế nào với nuôi trồng thủy hải sản

Máy đo pH được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau:

 • Giúp bà con có các phương pháp về cải tạo đất thích hợp với các nhu cầu dinh dưỡng từng loại cây khác nhau để tăng năng suất, cải thiện được chất lượng của cây trồng.
 • Đo độ pH trong thực phẩm, thịt, sữa để nghiên cứu cũng như chế biến đồ ăn.
 • Đo độ pH trong nước để có được phương pháp về điều chỉnh cũng như xử lý nhanh chóng, tránh nguồn ngước ô nhiễm ảnh hưởng tới năng suất về nuôi trồng thủy sản và sức khỏe con người.
 • Kiểm tra chất lượng nước trong nhà máy hóa chất giúp người dùng có thể kiểm soát chất lượng, giảm chi phí về bảo hành, vận hành máy tốt.
 • Đánh giá nguy cơ kim loại như kẽm, sắt, chì, đồng… trong đường ống, các vật chứa nước tan vào nguồn nước không.

Bên cạnh các ưu điểm ở trên, máy đo pH đóng vai trò quan trọng đối với quyết định môi trường thủy hải sản, nhất là thủy hải sản phục vụ cho việc xuất khẩu. Do độ pH có ảnh hưởng tới chất lượng và phát triển  vật nuôi. Nếu ở trong điều kiện có nồng độ pH phù hợp thì thủy hải sản phát triển và sinh trưởng tốt.

Nhưng nếu như nồng độ pH cao hơn 0,5 độ thì thủy hải sản sẽ kém chất lượng, dễ bị sốc, giá trị xuất khẩu không cao. Không nắm rõ độ pH cùng phương pháp điều chỉnh nồng độ này kịp thời thì thủy hải sản phát triển chậm, còi cọc, dễ mắc bệnh, thậm chí là gây chết hàng loạt, từ đó gây ra thiệt hại nặng đối với nền kinh tế.

Do đó, để có thể đảm bảo được thủy hải sản phát triển một cách tốt nhất và cho năng suất lớn thì bạn hãy trang bị thiết bị máy đo pH, theo dõi nồng độ này thường xuyên để có được phương pháp điều chỉnh kịp thời, tạo ra môi trường sống tốt.

Nguồn: Tổng hợp