Nguyên lý hoạt động của máy đo độ dẫn điện EC như thế nào?

Máy đo độ dẫn điện EC chuyên dụng được đánh giá là dụng cụ chuyên dùng để có thể kiểm tra được độ dẫn điện ở trong nước, tính lượng chất rắn hòa tan được gọi tắt TDS (viết đầy đủ chính là tổng chất rắn hòa tan).

Máy đo độ dẫn điện EC là gì, có tác dụng gì?

Độ dẫn điện chính là mức độ và khả năng truyền tải được dòng điện của chất nào đó. Độ dẫn điện có mối quan hệ chặt chẽ và trực tiếp tới TDS ở trong nước. Những hạt tích điện nhỏ trong nước chính là ion, có chức năng mang điện tích đi qua chất nào đó.

Nếu như trong nước có nhiều ion mang điện tích âm hoặc điện tích dương thì nguồn nước đó dẫn diện cao. Và ngược lại, nếu như ít ion thì nguồn nước đó có mức độ dẫn diện ít. Độ dẫn diện được đo, tính bằng mS/cm.

Thông qua mức độ dẫn diện ở trong nước, người dùng sẽ chuyển đổi tới chỉ số TDS. Vì thế, để đo TDS thì mọi người đo mức độ dẫn điện EC và sử dụng thiết bị đo độ dẫn điện EC.

Máy đo độ dẫn điện EC hoạt động với nguyên lý ra sao?

Thiết bị đo độ dẫn điện EC đo mức độ dẫn điện bằng việc đo hiệu điện thế hai chân điện cực. Thiết bị 1 điện áp xoay chiều ở trong dung dịch nhằm tạo ra dòng điện quyết định bởi khả năng dẫn diện ở trong dung dịch. Thiết bị đó đó dòng điện để có thể xác định giá trị mức độ dẫn điện dựa vào tham chiếu, tính toán theo công thức trên máy. Kết quả mức đo độ dẫn diện chuyển sang TDS bằng hệ số chuyển đổi đã được cài đặt sẵn ở trong máy.

Chúng ta thường dùng thiết bị đo độ dẫn điện EC để có thể kiểm tra được chất lượng nước  bằng giá trị đo lượng, từ đó đưa ra các biện pháp xử lý, cải tạo thích hợp, kịp thời để có thể đảm bảo được nguồn nước có chất lượng tốt nhất.

Thông thường, máy đo độ dẫn điện EC được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như là:

  • Trong phòng thí nghiệm
  • Trong công nghiệp sản xuất: Tiến hành đo độ dẫn điện, TDS ở trong nồi hơi, tháp làm mát
  • Lĩnh vực sản xuất, xử lý nước: Đảm bảo nước có chất lượng tốt, sản xuất hiệu quả.
  • Nông nghiệp: Tiến hành kiểm tra độ dẫn điện nguồn nước ở trong bể nuôi trồng, tưới tiêu giúp đảm bảo môi trường tốt cho sự phát triển và sinh trưởng của vật nuôi và cây trồng.
  • Đời sống: Đảm bảo có nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Nếu bạn đang cần tư vấn sản phẩm máy đo độ dẫn điện EC thì hãy liên hệ tới Tp-Tech, nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn nhiệt tình giúp bạn lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt với giá hợp lý.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *