Nghiên cứu nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi tôm, cá

Tồn tại, phát triển và sinh trưởng của loài sinh vật đều cần oxy. Hàm lượng khí này trong không khí cao, ổn định, thường chiếm 21%. Vì thế, sinh vật ở trên đất liền ít bị thiếu oxy, nhưng hàm lượng nồng độ oxy hòa tan ở trong nước lại khác, biến đổi thường xuyên.

Trong trường hợp bình thường thì oxy hòa tan sẽ bão hòa có ở trong nước ngọt tương đương 1 /20 lượng oxy trong không khí, còn ở trong nước mặn, oxy hòa tan càng ít hơn. Do đó, lượng oxy ở trong nước thành nhân tố hạn chế có tính quyết định tới sự phát triển và sinh trưởng của các thủy sản, là yếu tố chất lượng mà người nuôi trồng cần quan tâm.

Oxy hòa tan có tác dụng gì trong nuôi thủy sản

Tăng cường được sức miễn dịch tốt cho thủy sản

Oxy hòa tan ở trong nước giúp cải thiện được khả năng chịu đựng từ vật nuôi với nhân tố bất lợi trong môi trường, từ đó gia tăng sức chịu trước đe dọa trong môi trường. Động vật sống ở trong môi trường có oxy thấp, sức miễn dịch giảm, kháng bệnh kém đi. Khi môi trường oxy trong nước thiếu kéo dài sẽ khiến cho các vi khuẩn dễ tăng lên.

Giảm chất độc hại trong ao

Khí oxy oxy hóa chất độc trong ao, dưới đáy ao cũng như giảm loại bỏ sự độc tính trong nó. Khí oxy tính oxy hóa mạnh,oxy hóa được chất độc tính như là Nitrate, H2S …

Sinh vật phát triển và sinh sôi hiệu quả

Các vi sinh vật hiếu khí có vai trò quan trọng với sự phân giải chất hữu cơ ở trong nước. Ở trong điều kiện môi trường có khí oxy hòa tan, chất thải của động vật, xác sinh vật, thức ăn thừ với cặn bã được enzyme ngoại bào bởi vi sinh vật tạo ra phân giải thành chất hữu cơ mang tính hòa tan, sau đó sẽ trở thành chất vô cơ tham gia vào quá trình tuần hoàn vật chất, từ đó bỏ ô nhiễm ở trong nước.

Cung cấp oxy cho hoạt động sống của thủy sản

Động vật bắt mồi để có thể chuyển hóa tốt năng lượng ở trong thức ăn thành dạng năng lượng nhằm đáp ứng cho các hoạt động sống, trực tiếp lợi dụng được, khí oxy hòa tan hô hấp là điều kiện giúp phản ứng sinh hóa ở trên cấp độ các phân tử để tới cuối thực hiện việc chuyển hóa. Khi thiếu oxy thì quá trình phản ứng bị chấm dứt khiến cho động vật chết.

Máy đo DO kiểm soát nồng độ oxy hòa tan

Oxy hòa tan có vai trò rất lớn đối với sự phát triển sinh vật, thủy sản. Do đó, cần có kiểm soát lượng oxy hòa tan này thường xuyên. Phương pháp đo bằng các dụng cụ thí nghiệm là phương pháp đo nhanh có thao tác dễ dàng, kết quả rất đáng tin cậy. Hiện người nuôi có thể sử dụng máy đo oxy hòa tan cầm tay (máy đo DO)  để đo lượng oxy hòa tan hiệu quả, chỉ cần đặt đầu đo vào trong nước rồi lắc nhẹ, sau 2 – 3 giây, kết quả chính xác và nhanh chóng hiện ra.

Sử dụng máy đo oxy này giúp bạn rút ngắn được thời gian, biết được nồng độ oxy thay đổi thế nào, từ đó có biện pháp điều chỉnh phù hợp. Do đó, máy đo OD cầm tay được em là dụng cụ cần thiết trong nuôi trồng thủy sản.

Nguồn: Tổng hợp