Máy đo pH có vai trò gì với nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam?

Máy đo pH chính là dụng cụ để đo độ pH, độ chua trong nước, trong đất …. Đó là công cụ rất quan trọng giúp người dân có thể đảm bảo môi trường trồng trọt và chăn nuôi, mang tới hiệu suất cao đối với ngành trồng trọt.

Nồng độ pH là chỉ số rất quan trọng đối với việc đánh giá về chất lượng môi trường trong nước và đất. Để có thể kiểm soát được dộ an toàn, chất lượng đất, nước thì việc dùng thiết bị đo pH có ý nghĩa lớn, giúp bạn xác định được giá trị pH trong đất, nước, từ đó có được biện pháp về điều chỉnh một cách phù hợp.

Độ pH và ý nghĩa độ pH trong ngành nông nghiệp?

Được biết, độ pH chính là chỉ số xác định về tính hóa học dung dịch, nước là chỉ số đo về độ hoạt động của H+ ở trong nước. Độ pH được hiển thị từ  0 tới 14. Nước thường có độ pH là 7, nếu như nước có độ pH nhỏ hơn 7 là nước mang tính axit, còn pH lớn hơn 7 thì nước lại có tính kiềm.

Chỉ số pH trong ngành nông nghiệp thể hiện về chất lượng môi trường của các sinh vật như là vật nuôi, cây trồng. Mỗi sinh vật, cây trồng có phạm vi độ pH khác nhau để có thể phát triển, sinh trưởng tốt. Nếu như nồng độ pH không thuộc phạm vi thích hợp thì ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển. Do đó, việc đo độ pH sẽ giúp bạn có thể kiểm soát chỉ số pH và phát hiện sự biến động trong môi trường kịp thời, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp để có thể cân bằng được môi trường giúp vật nuôi, cây trồng có thể phát triển tốt.

Máy đo pH có vai trò gì với nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam?

Thiết bị đo độ pH đa dạng về chủng loại như máy cầm tay, máy đo độ để bàn đáp ứng nhu cầu của mọi người. Nói về thiết bị chuyên dụng thì có máy đo độ pH của đất, thiết bị đo độ pH của nước …. Phân chia thoe nhu cầu dùng như bút đo pH có thiết kế gọn gàng, nhẹ, tính di chuyển cao đáp ứng nhu cầu đo nhiều môi trường, máy đo pH cầm tay có các tính năng hỗ trợ bạn yêu cầu cao hơn hay là máy đo độ pH để bàn phù hợp quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu về phân tích và nghiên cứu các dữ liệu đo thích hợp.

Trong ngành nông nghiệp, mọi người thường dùng thiết bị đo nồng độ pH để có thể đo độ pH trong nước, trong đất, trong dung dịch thủy canh, của bể nuôi trồng thủy hải sanrhay bể thủy sinh … dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Trước kia, thực hiện đo nồng độ pH ở trong ngành nông nghiệp thì họ sử dụng các dụng dụ rất lỉnh kỉnh, cần sử dụng quỳ tím để phân biệt … đòi hỏi kỹ năng, kiến thức tốt mới thực hiện được. Hiện nay, máy đo độ pH đã được tạo ra, thiết kế với giao diện dễ sử dụng, bạn dễ dàng đo nồng độ pH chính xác, nhanh chóng mà không cần nhiều dụng cụ hỗ trợ, tốn thời gian để tính toán, xác nhận độ pH đang ở ngưỡng bao nhiêu.

Dù thiết bị đo độ pH cho ta biết mẫu vật có tính bazo hay axit nhưng nó không phải thước đo độ kiềm, độ axit. Thiết bị này làm việc trong dung dịch chất lỏng nhưng đầu dò đôi khi được dùng đo độ pH chất bán rắn.

Trong ngành nông nghiệp, để có thể mang tới hiệu quả cao, năng suất tốt thì bạn nên định hình tính chất nước, đất, cây trồng và vật nuôi phù hợp. Cụ thể:

  • pH có độ từ 5 – 6: Đất phù hợp để trồng cây cảnh như hồng, đỗ quyên, ly.
  • pH có độ từ 5 – 6,5: Đất phù hợp trồng cây cho củ, hạt, rau như là rau mùi, bắp, khoai tây, lúa …
  • Độ pH dao động từ 7 – 8: Đất thích hợp trồng lúa mì, lúa mạch, cây xa trục thảo, đậu hà lan …
  • Độ pH dao động từ 6 – 8: Đất thích hợp trồng cây như đậu lấy hạt, rau dền, rau diếp, cà rốt, cà tím, củ cải …

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *