Hướng dẫn sử dụng máy đo độ pH để có thể điều chỉnh độ pH đất

Chỉnh nồng độ pH của đất quan trọng với sức khỏe cây trồng. Việc giá trị đó xác định của cây hấp thụ chất, thay đổi nó,  mọi người cần biết làm gì. Bạn thêm hợp chất rất phổ biến vào trong đất để  giảm hoặc tăng độ axit trong đất. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm nguyên liệu vôi, cách khác để có thể tăng giá trị khi khu vực đất quá chua.

Hiện nay, mọi người  có nhiều cách để có thể xác định nồng độ pH. Trong đó thì nổi bật, được mọi người sử dụng là máy đo nồng độ pH. Bởi máy đo nồng độ pH có các ưu điểm sau đây:

  • Xác định được giá trị nồng độ pH tuyệt đối và chính xác
  • Cho ra kết quả nhanh chóng chỉ vài phút cắm trong đất
  • Nhỏ gọn, tiện lợi mang theo bên mình, sử dụng bất cứ lúc nào

Phương pháp phân tích đất

Xác định loại đất

Trước khi tiến hành đo pH, dùng bất cứ loại máy đo pH nào thì bạn cần phải xác định được loại đất: đất ẩm, đất khô, đất nhỏ gọn, đất lỏng. Do đó, bạn có ý tưởng tốt về những gì thay đổi nồng độ pH gây ra:

  • Xác định đất để giúp bạn có được phương án tốt để có thể áp dụng sản phẩm.
  • Thay đổi nồng độ pH trong đất với hệ thống thoát nước, trong khi đất sét phức tạp hơn.

Hiểu được độ pH trong đất

Để có thể điều chỉnh được nồng độ pH thì bạn nên biết được độ pH là gì. Nồng độ pH là thứ biểu thị được mức độ axit, độ kiềm từng vị trí khác nhau. Để có thể xác định được giá trị ở trên mặt đất, có tỷ lệ 0 – 14 được dùng, trong đó là 7 tức là trung lập. Hầu hết các thực vật phát triển tốt khi ở nồng độ pH có dao động từ 6  – 7,5.

Xem xét loại cây bạn trồng

Loại này xác định được độ pH lý tưởng ở trong đất. Nhiều loại thích giá trị với tính axit hơn, nhất là hoa, cây ăn quả. Mức khuyến cáo cho mẫu mà bạn phát triển như:

  • Rau, cỏ, cây cảnh phù hợp trồng ở đất có tính axit nhẹ có độ pH dao dộng từ 5,8 – 6,5.
  • Quả việt quất, đỗ quyên, cây lá kim phù hợp với loại đất chua khoảng 5 – 5,5.

Tiến hành đo độ pH

Nếu bạn hiểu được ý nghĩa nồng độ PH, loại đất bạn có ở trong tay, bạn nên đo lường giá trị khu vực. Mua máy đo nồng độ pH ở cửa hàng, gửi mẫu tới phòng thí nghiệm. Cách dễ nhất làm bài kiểm tra này chính là đào lỗ và đổ đầy nước, rồi cho máy pH vào. Điều này sẽ cho bạn kết quả chính xác hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *