Hướng dẫn hiệu chuẩn máy đo độ pH đúng cách

Máy đo độ pH là dụng cụ gì? Hiệu chuẩn máy đo nồng độ pH tiến hành theo từng bước và trình tự thế nào, ý nghĩa hiệu chuẩn là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Máy đo độ pH là thiết bị điện tử có tác dụng là đo nồng độ PH trong đất, nước, dung dịch. Máy cho kết quả đo chính xác về độ pH, nếu như nồng độ pH không ổn định, chúng ta sẽ điều chỉnh dễ dàng. Trước khi dùng máy đo độ pH thì bạn cần hiệu chuẩn máy đo pH để đảm bảo máy cho kết quả đúng nhất.

Hiệu chuẩn máy đo pH

Hiệu chuẩn máy đo pH chính là việc thực hiện các hoạt động xác định và thiết lập được mối quan hệ giữa thiết bị đo và chuẩn đo lường nhằm đánh giá sai số, đặc trưng kỹ thuật và đo lường chuẩn máy đo độ pH bằng cách đo dung dịch chuẩn. Rồi điều chỉnh đồng hồ đo độ pH để có thể hiển thị được giá trị chuẩn.

Hiệu chuẩn sẽ được thực hiện theo cách sau đây:

  • Hiệu chuẩn nhiều điểm: Với số mét pH, hiệu chuẩn được thực hiện với 2 giá trị độ pH trên 2 mặt ở điểm zero, trường hợp đó thì pH sẽ bằng 7.00. Hiệu chuẩn làm tăng phạm vi đo thiết bị nên không cần phải hiệu chỉnh.
  • Hiệu chuẩn 2 điểm: Máy đo độ pH dựa vào bộ vi xử lý tính toán và độ dốc thực cũng như sai số bù ở điện cực pH. Theo thông tin đó, thì phương trình mV/pH đồng hồ điều chỉnh này phù hợp đặc tính điện cực pH dùng. 2 điểm hiệu chỉnh đặt phạm vi giá trị cần đo bởi phương pháp đó được xem là hiệu chuẩn khung.

Hiệu chuẩn máy đo pH có mục đích gì?

Hiệu chuẩn máy đo nồng độ pH nhằm mục đích như sau:

  • Lợi ích: Hiệu chuẩn đảm bảo thích hợp theo các tiêu chuẩn chất lượng ngành, quốc tế, quốc gia
  • Khác biệt đối với mẫu: Có nhiều mẫu cùng 1 chất sẽ có đặc tính khác nhau, hiệu chuẩn so với bộ đệm chuẩn hóa để có thể ngăn ngừa các vấn đề có liên quan đến tế bào.
  • Dự đoán hư hỏng thiết bị: Điều này giúp bạn máy hỏng hóc hay không, từ đó có kế hoạch sửa để có thể đo pH đúng và kịp thời.
  • Đem tới độ chính xác tốt: Dùng bộ đệm chuẩn giúp tiến hành hiệu chuẩn tốt, nếu như hiệu chuẩn mà không thực hiện theo đúng cách, kết quả cho ra không chính xác.
  • Thay đổi về tính năng và đặc điểm điện cực: Sau thời gian dùng, lão hóa, phủ điện cực pH làm thay đổi đặc tính thiết bị. Việc thực hiện hiệu chuẩn này giúp phù hợp với đặc tính của máy đo pH cùng cảm biến pH mà bạn đang dùng dù khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *