Cách dùng máy đo pH đơn giản trong phòng thí nghiệm

Máy đo độ pH là thiết bị cần thiết giúp bạn có thể kiểm tra cũng như chủ động trong kiểm soát được nồng độ pH trong nước, đất …. Nhưng, không phải người nào cũng biết cách dùng, bảo quản máy phù hợp và đúng cách. Nếu như bạn lơ mơ khi cầm ở trên tay chiếc máy, vậy dành thời gian để tìm hiểu.

Máy đo độ pH sử dụng làm gì?

Chúng ta cần biết nồng độ pH ảnh hưởng đến cuộc sống của các sinh vật. Kiểm soát nồng độ pH nước, đất … trong nông, lâm và ngư nghiệp có quan trọng. Để có thể kiểm tra thì bạn cần có máy đo nồng độ pH.

  • Dùng trong ngành công nghiệp để có thể kiểm tra xem nước có phản ứng hóa học, phá hủy lò hơi trong nhà máy không, duy trì được nồng độ pH trong dung dịch.
  • Trong phòng thí nghiệm thịt , thực phẩm, sữa cho nhà máy sản xuất.
  • Dùng trong nước ao cá, nước thải, sinh hoạt … giúp chúng ta điều chỉnh độ pH đối với mức ổn định.

Phân loại máy đo độ pH

Với mẫu đối tượng sẽ có cách về xác định nồng độ pH. Dựa vào tính chất, hình dạng, mục đích dùng ta chia thành ba loại máy đo nồng độ pH:

  • Bút đo pH: Kích thước gọn, sử dụng pin than, pin sạc, đo mẫu dạng bột, lỏng, dung dịch thành phẩm, bán thành phẩm …
  • Máy đo pH cầm tay: Đo mẫu nước, mỹ phẩm, thịt, trái cây, mực …, thiết kế gọn nhỏ, tiện lợi khi tiến hành đo mẫu mà bạn cần di chuyển nhiều.
  • Máy đo pH để bàn: Sử dụng ở trong phòng thí nghiệm, tự động hiệu chuẩn và bù nhiệt, đo ở trong thông số ở trong 1 lần.

Cách dùng và bảo quản máy đo pH

Để cho máy dùng chính xác và bền lâu, bạn cần phải bảo quản máy phù hợp:

  • Bảo quản đầu đo: Sau khi bạn sử dụng xong, bạn cần rửa sạch đầu đo với nước cất, sử dụng giấy thấm khô và ngâm ở trong nước bảo quản. Khi mở lọ bảo quản thì bạn cần nắp chặt tay cầm, tay vặn, đảm bảo đầu đo đứng thẳng, tránh rò rỉ nước.
  • Bảo quản máy: Để cho máy ở chế độ Off, đặt ở nơi khô mát và cao ráo tránh trẻ con với. Kiểm tra, vệ sinh chốt cắm và ổ cắm thường xuyên.
  • Thay pin: Nếu xuất hiện Low Bat vaf On thì pin tuổi thọ đã cao, bạn cần thay pin cho máy.

Loại máy đo pH tốt nhất, phổ biến

Ở trên thị trường có nhiều máy đo pH với mức giá và mẫu mã khác nhau. Trong đó, các loại sử dụng phổ biến là:

Máy đo pH cầm tay 0.00 – 14.00 pH ST300 Ohaus

Máy đo pH cầm tay 0.00 – 14.00 pH ST300 Ohaus chính là loại máy đo nồng độ PH cầm tay cho kết quả tốt. Sản phẩm thiết kế ấn tượng, có chân gắn đế, có dờ cài điện cực nên chúng sử dụng như thiết bị đo độ để bàn.

Bộ Kit đo Extech pH 300

Đây là bộ đo chỉ tiêu để có thể xác định được giá trị độ pH, nhiệt độ và mV của dung dịch, nhỏ gọn, thích hợp để đi hiện trường, trường học, phòng thí nghiệm, nhà máy ….

Bút đo pH Horti Care pH Check Tp9200 Trans Instruments

Thiết bị pH Horti Care pH Check Tp9200 Trans Instruments thiết kế nhỏ, tiện dụng có độ bền cao, chi phí thấp, có kết quả chính xác và nhanh chóng. Sản phẩm dùng phổ biến ở trong ngành công nghiệp.
Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *