Các phương pháp xác định độ pH của nước nuôi trồng thủy, hải sản

Các phương pháp xác định độ pH của nước nuôi trồng thủy, hải sản.

Trong nuôi trồng thủy sản, sợ thay đổi độ pH sẽ tác động đến các yếu tố vật lý, hóa học, sinh học của môi trường, từ đó tác động trực tiếp đến sức khỏe của thủy sản. Đối với từng loại, độ pH thích hợp là khác nhau, dao động trong khoảng 7 – 9 là hợp lý. Bởi vậy việc xác định được độ pH của nước là vô cùng cần thiết. từ đó có những tác động, những điều chỉnh nhằm nhằm tăng hay giảm độ pH để phù hợp với tập tính của các từng loài sinh vật Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số phương pháp đo độ pH hiện nay.

  1. Đo độ pH bằng các sử dụng giấy chỉ thị màu ( Giấy quỳ )

Cách tiến hành đo : Nhúng giấy chỉ thị màu vào dung dịch nước cần xác định độ pH. Trong khoảng 1 phút, giấy sẽ hiển thị màu, so trên thang đo màu chuẩn sẽ biết được độ pH. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, giá thành rẻ. Tuy nhiên độ chính xác của phương pháp này không cao khi khoảng rộng của thang đo lên đến 1 đơn vị.

Lưu ý : Không được để giấy quỳ chung các hóa chất khác, các chất dễ bay hơi, thẩm thấu cũng như để ở nơi ẩm.

  1. Xác định độ pH bằng máy đo độ pH cầm tay, bút cầm tay.

Các loại máy này thường chỉ tích hợp được 1 chức năng, đơn thuần chỉ có thể đo độ pH. Ưu điểm khi sử dụng  dòng sản phẩm này là gọn nhẹ,  độ chính xác tương đối, dễ sử dụng. Tuy nhiên thời gian sử dụng của các loại máy này khá ngắn, chỉ từ 1-3 năm. Khi sử dụng dễ hỏng, hư hại điện cực, tuy nhiên điện cực của máy không thể thay thế hoặc có thể thay thế nhưng rất khó tìm kiếm được đúng loại.

  1. Xác định độ pH bằng máy đo dộ pH chuyên dùng.

Đây là nhóm sản phẩm có sự đa dạng về mẫu mã, giá thành, cũng như giá tiền. Các sản phẩm này thường được tích hợp bổ sung thêm một số chức năng như đo nồng độ oxy hòa tay, đo độ mặn, đo nhiệt độ. Các dòng máy này có thể di chuyển linh động, độ chính xác cao. Tuổi thọ của máy đạt khoảng 10 năm. Có thể hiệu chỉnh hàng năm tại trung tâm kiểm định để đảm bảo độ chính xác cao. Tuy nhiên đây là loại máy đo có giá cả cao nhất trong các loại máy đo độ pH.

Từ việc xác định được độ pH hiện tại của mức nước trong ao, hồ, của đất, so sánh với mức thích hợp để cây trồng, thực vật, thủy, hải sản sinh sống và phát triển, chúng ta sẽ tiến hành có các biện pháp nhằm “thay chua, rửa mặn cho” đất như sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi cải tạo này, hoặc bơm bổ sung thêm nước vào ao.

Những thông tin trên mong rằng sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về các phương pháp đo độ pH, từ đó có những lựa chọn & mua máy đo PH giá rẻ phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Xem thêm