Tầm quan trọng của việc xác định lượng Oxy hòa tan trong nước

Tầm quan trọng của việc xác định lượng Oxy hòa tan trong nước

Tất cả các loại động vật trên cạnh hay dước nước đều cần đến oxy để duy trì sự sống. Lượng oxy được hòa tan trong nước đóng vai trò quyết định đến sự phát triển của các loại thực vật dưới nói chung cũng như các loài thủy, hải sản nói riêng. Nồng độ oxy quá thấp khiến cho các loài động vật  dưới nước trở nên khó hô hấp thậm chí có thể gây chết.

Bởi vậy việc xác định được nồng độ oxy trong nước giúp chúng ta có thể biết được để có những biện pháp nhằm tăng lượng oxy,đảm bảo sự tồn tại và phát triển của các loài thủy – hải sản.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi nồng độ Oxy hòa tan trong nước như lượng oxy được sinh ra trong quá trình phân huỷ của các chất hữu cơ dư thừa và hô hấp của các loài thuỷ sản, thực vật dưới nước và. Quá trình quang hợp chỉ diễn ra vào ban ngày trong khi quá trình hô hấp diễn ra trong suốt 24h, chính sự chênh lệch này dẫn đến sự thay đổi về nồng độ Oxy hòa tan trong nước.

Dòng chảy và không khí cũng là một nguồn cung cấp Oxy. Do sự chênh lệch về nồng độ oxy trên bề mặt và trong lòng chất lỏng, sẽ ảnh hưởng đến sự khuếch tán của oxy trong nước. Đặc biệt ôxy sẽ được  khuyếch tán vào nước nhiều hơn đặc biệt khi có gió khuấy trộn nước hay khi có sóng trên bề mặt nước.Nhiệt độ của nước và sự bão hoà khí cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan. Ví dụ như nước lạnh sẽ giữ được nhiều ôxy hoà tan hơn trong nước ấm.

Nước ấm dễ bão hòa oxy hơn. Do đó trong những tháng mùa hè, nước ở phần trên bề mặt có nồng độ ôxy hòa tan thấp hơn, còn ở dưới tầng đáy, nhiệt độ thấp, có nồng độ cao hơn. Nồng độ ôxy hoà tan thấp khi nhiệt độ cao và ngược lại.

Sự ô nhiễm môi trường cũng là một nhân tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của nồng độ Oxy hòa tan. Mức độ ô nhiễm ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ ( như đất bùn trên bờ chảy xuống, cỏ chết, nước thải,…) hay các thức ăn dư thừa lắng đọng. Điều đó sẽ làm giảm nồng độ ôxy hoà tan trung bình. Nhất là các khí độc từ đáy hồ ao thoát ra (H2S, NH4…) đi lên tầng nước trên sẽ gây chết tôm cá.

Cùng theo dõi số liệu sau đến nắm bắt được lượng oxy hòa tan trong nước như thế nào là phù hợp

– Với nồng độ vào khoảng từ 0 đến 2 mg/l đây là mức rất thấp, không cung cấp đủ ôxy cho sự sống;

– Còn từ 2 đến 4mg/l thì chỉ có một số loài cá và côn trùng sống được;

– từ 4 đến 7 mg/l mức này phù hợp cho các loài thuỷ sản sinh  sống ở vùng nước nóng;

– từ 7 đến 11 mg/l  đây là mức độ thích hợp  cho cá sống trong các vùng nước lạnh và dòng chảy

Như vậy, việc xác định được nồng độ oxy hòa tan trong các ao hồ nuôi là vô cùng cần thiết. Từ đó, người nuôi hải sản có thể có những điều chỉnh phù hợp để sục, rửa làm sạch, vệ sinh ao hồ, làm tăng lượng oxy trong nước.

Hiện tại việc kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong nước đã trở nên đơn giản hơn khi chúng ta đã có sẵn nhiều máy móc, thiết bị với độ chính xác cao, giá thành hợp lý.

Xem thêm