Các phương pháp xác định độ mặn của nước nuôi trồng thủy, hải sản.

Các phương pháp xác định độ mặn của nước nuôi trồng thủy, hải sản

Các yếu tố môi trường nơi tiến hành nuôi trồng thủy sản luôn có sự ảnh hưởng đến quá trình sinh lý, sinh hóa trong cơ thể cây trồng và vật nuôi. Bởi vậy việc xác định được độ mặn của nước từ đó có những tác động, những điều chỉnh nhằm nhằm tăng hay giảm độ mặn để phù hợp với tập tính của các từng loài sinh vật là vô cùng quan trọng. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số phương pháp đo độ mặn hiện nay.

Xem thêm

  1. Tính độ mặn bằng phương pháp tỷ trọng thông qua tỷ trọng kế hoặc tỷ trọng kế tay đòn.

Độ mặn được xác định bằng lượng muối ( tính bằng gam) hòa tan trong nước biển. Còn tỷ trọng là tỷ lệ giữa trọng lượng riêng của nước cần đo và trọng lượng riêng của nước. Bởi tỷ trọng là một đại lượng ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nên để xác định được độ mặn chính xác thì nhiệt độ của nước cũng phải nằm trong mức tiêu chuẩn.

Cách tiến hành đo : Thả tỷ trọng kế vào ao, hồ cần đo. Mực nước sẽ tương ứng với vạch chia trên thân tỷ trọng. Đây là một phương pháp tiện lợi, nhỏ gọn, dễ sử dụng. Giá thành của tỷ trọng kế thấp. Tuy nhiên  do tỷ trọng phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, dẫn đến độ chính xác của phương pháp này không cao. Quan sát bằng mắt thường cũng dễ gây nhầm lẫn, sai số.

  1. Xác định độ mặn bằng phương pháp khúc xạ kế

Đây là phương pháp xác định nồng độ muối dựa trên chỉ số khúc xạ, các phương pháp này đều yêu cầu nguồn sáng. Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này là do sự thay đổi vận tốc của ánh sáng khi truyền qua các môi trường khác nhau. Khi ánh sáng truyền từ môi trường này sang môi trường khác, tia sáng sẽ bị khúc xạ, tia này hiển thị lên thang đo khúc xạ của khúc xạ kế.

Cách tiến hành đo: Cho vài giọt nước lên lăng kính, quan sát kết quả qua ống ngắm. Đây cũng là một phương pháp nhỏ gọn, dễ sử dụng, độ chính xác cao. Có 2 loại máy đo khúc xạ kế cơ học, một là máy đo khúc xạ kế điện tử kỹ thuật số. Đối với phương pháp này, sau khi tiến hành đo, cần vệ sinh máy sạch sẽ để tránh nhầm lẫn trong những lần đo sau.

  1. Xác định độ mặn bằng máy đo kỹ thuật số.

Sử dụng máy đo độ mặn cầm tay là cách đo chính xác nhất, hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Đây là phương pháp dễ dàng sử dụng đồng thời có thể tích hợp nhiều chức năng trong một loại máy. Máy đo độ mặn dựa trên nguyên tắc cấu tạo hóa học của nguyên tố NaCl được tạo thành do 2 nguyên tố Na+ và Cl-.

Khi máy hoạt động, môi trường điện tử xuất hiện khiến các ion âm sẽ di chuyển về cực dương và ion dương sẽ di chuyển về cực âm. Dựa vào đó, máy sẽ tính toán ra kết quả đo. Trong môi trường có nhiều ion Na+ và Cl-, độ dẫn điện của dung dịch sẽ tăng lên cùng với độ mặn của nước.

Cách tiến hành đo: Nhúng máy đo độ mặn vào dung dịch cần đo, bấm nút khởi động và chờ kết quả. Đây là phương pháp nhanh, đơn giản và chính xác cao.

Những thông tin trên mong rằng sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về nguyên lý vận hàng của các loại máy đo độ mặn.

Để nắm rõ hơn các loại máy móc, giá cả của các loại máy đo độ mặn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0914 130 998 hoặc tryt cập website http://tp-tech.vn/ để được nhận được những tư vấn hiệu quả và chính xác nhất.

Công ty TNHH Vật Tư khoa học kỹ thuật Thịnh Phát chuyên cung cấp các máy đo công nghiệp, máy đo cầm tay uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng, luôn làm hài lòng mọi người tiêu dùng.