Nên sử dụng dụng cụ pH hay máy đo pH để đo pH cho rau thủy canh?

Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rất khó, trồng trong một môi trường dinh dưỡng. Cây sẽ phát triển hoặc không đều phụ thuộc vào môi trường trồng. Trong đó, chỉ số pH được xem là yếu tố đánh giá chất lượng cho môi trường có hợp cây trồng không. Vậy để tiến hành kiểm tra nồng độ PH cho rau thủy canh thì nên làm bằng thủ công hay là dùng máy đo pH? Chúng ta cùng tìm câu trả lời cho bài viết này.

Máy đo pH là gì?

Thiết bị máy đo độ pH giúp  việc đo nồng độ pH ở rong nước dễ dàng, nồng độ đó cho biết các dung dịch có tính kiềm hay tính axit nhanh chóng bằng việc xác định được sự khác biệt giữa điện cực thử nghiệm và điện cực so sánh của điện thế.

Thiết bị máy đo nồng độ pH thiết kế với điện cực thủy tinh nên rất nhạy cảm với ion hydro, điện cực ổn định, so sánh. Sự khác biệt giữa 2 loại cho máy biết được độ pH trong chất lỏng bao nhiêu, cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh được dung dịch phù hợp.

Kiểm tra nồng độ pH thủ công cùng máy đo độ pH kỹ thuật số

2 loại đo nồng độ pH cơ bản chính là thủ công và dùng thiết bị đo điện tử. Nếu như bạn là người trồng cây thủy canh  thường xuyên và nghiêm túc thì bạn cần dùng máy đo pH kỹ thuật số. Còn nếu bạn mới bắt đầu thì bạn nên phân tích ưu, nhược điểm phương pháp kiểm tra nồng độ pH thủ công với máy đo pH.

Máy đo pH kỹ thuật số

Máy đo nồng độ pH sử dụng được dài lâu bởi nếu bạn vệ sinh, bảo dưỡng, sử dụng theo đúng hướng dẫn. Nó cho phép bạn kiểm tra dễ dàng, nhanh chóng, kết quả đo chính xác hơn rất nhiều so với cách đo pH thủ công ở trên.

Nhược điểm: Chi phí bỏ ra đắt so với cách thủ công, đòi hỏi bạn cần bảo dưỡng liên tục, hiệu chuẩn thường xuyên.

Cách kiểm tra nồng độ pH thủ công

Việc kiểm tra nồng độ pH thủ công thực hiện bằng bộ dụng cụ rất đơn giản, giống bộ dụng cụ kiểm tra pH của nước, hồ bơi. Sử dụng dụng cụ đó rẻ hơn so với máy đo độ pH kỹ thuật số.

Ưu điểm: Bởi không có bộ phận ở trong bộ đo pH thủ công cần phải bảo quản kỹ lưỡng cho lần dùng sau. Chúng ta không lo lắng việc bị hỏng, hao mòn do thời gian. Do đó, đây là dụng cụ lý tưởng cho người mới trồng.

Nhược điểm: Đây là phương pháp không có tính hiệu quả cao nếu áp dụng vào các dự án thực hiện chuyên nghiệp, nghiêm túc. Bởi nó mất rất nhiều công sức, thời gian.

Do đó, tùy vào từng nhu cầu và điều kiện của bạn mà bạn lựa chọn phương pháp thủ công hay dùng máy đo pH để đo nồng độ pH trong môi trường thủy công.

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tp-Tech để được tư vấn thêm, lựa chọn sản phẩm máy đo pH, bộ điều khiển pH chính hãng, giá tốt nhất để tiến hành đo hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp