Cách dùng khúc xạ kế đo độ mặn cầm tay đúng chuẩn

Để có thể duy trì được độ mặn trong môi trường thích hợp, bạn nên biết sách dùng máy khúc xạ kế đo độ mặn đúng chuẩn. Bên cạnh phòng thí nghiệm, độ mặn sẽ được đo lường bởi những người nông dân làm muối, nuôi thủy hải sản, những người chơi cá cảnh….

Điều này là bởi vật nuôi và sinh vật ở dưới nước, cây trồng đều có yêu cầu về độ mặn là khác nhau để có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Để có thể duy trì được độ mặn phù hợp thì bạn cần biết cách dùng khúc xạ kế đo độ mặn phù hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách sử dung máy đo khúc xạ kế đo độ mặn cầm tay, các bạn cùng tham khảo.

Chọn khúc xạ kế được thiết cho chất lỏng mà bạn muốn đo

Chất lỏng ở dạng khác nhau đã khúc xạ ánh sáng với lượng khác nhau nên đo độ mặn chính xác, bạn nên dùng khúc xạ kế thiết kế riêng đối với chất lỏng mà bạn định đo. Nếu như chất lỏng không đề cập cụ thể ở trên bao bì thì khúc xạ đó đo được nước muối. Khúc xạ kế được thiết kế nhằm bù cho sự giãn nở của vật liệu cụ thể bởi môi trường, nhiệt độ thay đổi.

Sử dụng máy khúc xạ kế đo độ mặn đo độ mặn có trong chất lỏng

Khúc xạ kế đo lượng ánh sáng sẽ bị uốn cong, khúc xạ khi chúng đi qua chất lỏng. Đó là chỉ số khúc xạ. Khi càng có nhiều muối hòa tan ở trong nước, ánh sáng gặp nhiều ánh sáng, nó sẽ bị uốn cong nhiều. Điều này chính là do ánh sáng truyền đi cùng vận tốc khác nhau ở trong môi trường.

Độ mặn ở trong nước ngọt dưới 0,5ppt, trong khi đó thì độ mặn ở trong nước mặn khoang 35 ppt. Để phương pháp rẻ nhưng kém phần chính xác, bạn nên dùng tỷ trọng kế. Nếu như bạn đang đo độ mặn trong đất thì bạn nên dùng máy đo độ mặn đất.

Mở tấm gần đầu góc của máy khúc xạ kế

Máy khúc xạ kế đo độ mặn cầm tay sẽ có đầu tròn và đầu mở để có thể nhìn xuyên qua cùng với đầu góc cạnh. Bạn hãy giữ khúc xạ kế đó sao cho bề mặt của góc nằm wor trên đỉnh thiết bị, hãy tìm tấm nhỏ để di chuyển nó sang 1 bên. Lưu ý: Nếu bạn chưa dùng khúc xạ kế, bạn nên hiệu chỉnh nó để nó cho kết quả chính xác cao.

Thêm vài giọt chất lỏng vào trong lăng kính

Bạn lấy chất lỏng mà bạn đang muốn đo, sử dụng ống nhỏ để lấy vài giot. Chuyển cái đó sang lăng kính tiết lộ khi mà bạn di chuyển đĩa. Bạn nhớ thêm nước đủ để có thể phủ được bề mặt của lăng kính bằng lớp mỏng nhé.

Đóng đĩa lại

Bạn đậy nắp lăng kính bằng việc đẩy tấm đĩa đó trở lại một vị trí cũ. Bộ phận ở trên khúc xạ kế nhỏ, tinh tế nên hãy cố gắng để không tác động một lực mạnh vào.

Nhìn qua thiết bị để có thể xem độ mặn

Ở trên thiết bị có đầu tròn, bạn hãy nhìn qua đó. Nên có 1 hay nhiều số để được đánh số. Ở trên thang đo độ mặn khả năng dán nhãn 0/00, tức là phần nghìn. Tìm phép đo ở đường mà khu vực màu xanh, màu trắng gặp nhau.

Hãy lau lăng kinh với vải ẩm, mềm

Khi thấy được số đo, bạn mở tấm ra, sử dụng miếng vải mềm và hơi ẩm để tiến hành vệ sinh cho lăng kính sạch sẽ.

Hiệu chuẩn cho máy định kỳ

Bạn hãy định kỳ giữa những lần sử dụng hiệu chuẩn cho máy khúc xạ đo độ mặn để nó đo kết quả chính xác. Bạn có thể tham khảo bài hiệu chuẩn máy đo độ mặn để làm theo hướng dẫn nhé.

Hy vọng trên đây, các bạn đã có được thông tin hữu ích,  sử dụng máy đo độ mặn, khúc xạ kế đo độ mặn chính xác, phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp