Lý do nên theo dõi nồng độ pH khi trồng rau thủy canh

Vì sao độ pH lại rất quan trọng? Nồng độ pH của bất cứ hệ thống trồng trọt nào, như trồng thủy canh hoặc trồng đất có vai trò rất quan trọng đối với cây trồng phát triển. Không chỉ là một vấn đề của vài cây thích đất chua hoặc thích đất kiềm mà nồng độ này còn nằm ở trong chỗ dinh dưỡng ở trong môi trường cây có hấp thụ hay không.

Bạn hãy dành thời gian để có thể đảm bảo được cây trồng có thể nhận được chất dinh dưỡng trong đất cần thiết. Nhưng bạn phải biết được nồng độ PH ở trong đất, nước là bao nhiêu. Như thế, bạn mới đảm bảo được cây có đủ dinh dưỡng để phát triển. Sẽ rất lãng phí tiền bạc và thời gian khi chúng ta không biết việc bổ sung các chất dinh dưỡng vào trong hệ thống thủy canh, đất trồng.

Vậy chúng ta hãy tham khảo bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn đối với mối quan hệ chất dinh dưỡng và nồng độ pH này/.

Chất dinh dưỡng và nồng độ pH trong môi trường thủy canh

Thực vật tồn tại và phát triển cần những gì? Khí cacbonnic, oxy, chất dinh dưỡng…. Tuy nhiên tại bài viết sau, chúng ta chỉ nói tới 2 yếu tố là chất dinh dưỡng và nồng độ pH.

pH rất quan trọng trong sự phát triển của cây

pH chính là thước đo tính bazo, axit trong dung dịch. Nó sẽ được đo ở trên thang điểm dao động từ 1 tới 14. Nếu như không biết điều cơ bản đối với nồng độ này sẽ gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng đối với khu vườn trồng cây thủy canh. Do bạn đang bỏ việc dùng đất để có thể trồng trọt, thay vào đó là bạn đang dùng môi trường thủy canh. Do đó, điều quan trọng ở môi trường thủy canh là cần theo dõi đến nồng độ pH .

Phạm vi nồng đọ pH tối ưu đối với hầu hết các loại cây trồng sẽ dao động từ 5,5 tới 6,5. Nồng độ pH ở trong phạm vi đó mang tới nhiều lợi thế đối với cây. Chúng ta làm việc với chất dinh dưỡng có khả năng hòa tan ở trong nước mà không phải là hòa tan ở trong đất nên nó có thể giảm thiểu được sâu bệnh gây hại.

Bên cạnh đó, các loại tảo ở trong môi trường nước có tính axit sẽ khó có thể phát triển. nhưng lý do để giữ được nồng độ pH trong khoảng là 5,5 – 6.5 sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được chất dinh dưỡng tốt nhất.

Chất dinh dưỡng ở trong môi trường thủy canh

Nồng độ pH trong môi trường thủy canh có liên quan tới chất dinh dưỡng. Nồng độ này ảnh hưởng tới cây trồng có hấp thụ được chất dinh dưỡng hay không. Khi nồng độ pH quá thấp hoặc quấ cao sẽ làm bộ rễ của cây khó có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng. Điều này sẽ không tốt.

Bởi một môi trường trồng cây bằng thủy canh chứa chất dinh dưỡng đang đạt mức cân bằng tốt sẽ chứa đúng nồng độ chất dinh dưỡng mà bản thân trong dung dịch cần phải nằm ở phạm vi phù hợp và chính xác. Chỉ như thế, bạn mới có môi trường thủy canh cân bằng.

Lựa chọn máy đo pH để theo dõi được nồng độ pH

Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều dòng máy đo nồng độ pH ở trong nước. Nếu như bạn chưa biết lựa chọn cho mình dòng máy nào thì bạn có thể tham khảo các bài viết về top dòng máy đo độ pH tốt nhất của TP-Tech để có thể tìm hiểu, đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trên đây là các dòng máy đo pH thủy canh cũng như vai trò của độ pH trong môi trường thủy canh. Hy vọng các bạn đã có thông tin hữu ích, trồng cây thủy canh hiệu quả nhất.

Nguồn: Tổng hợp