Độ pH trong dung dịch thủy canh và cách đo độ pH

Khi trồng rau thủy canh, bên cạnh yếu tố về ánh sáng và nhiệt độ, nồng độ pH trong dung dịch thủy canh là yếu tố mà bạn phải quan tâm để có thể phát triển cây tốt nhất.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn Độ pH trong dung dịch thủy canh và cách đo độ pH. Các bạn cùng tham khảo để biết thêm nồng độ PH.

Độ pH ở trong dung dịch thủy canh là gì?

Nồng độ pH được coi là từ viết tắt của thuật ngữ là pondus hydrogenii (tức là độ hoạt động trong hidro). Còn với trong tiếng Anh thì độ pH chính là từ việt tắt của power of hydrogen, hydrogen power … thuật ngữ đó về mặt kỹ thuật đều là đúng cả.

Độ pH chính là chỉ số đo hoạt động của ion hidro ở trong dung dịch. Hoặc là chỉ số để có thể xác định tính bazo, axit của nước hay dung dịch.

Nếu như dung dịch mang tính axit cao thì nồng độ pH nằm ở trong khoảng 0 – 6,9, nếu dung dịch với tính kiềm thì nồng độ pH trong độ khoảng 7.1 tới 14. Nước khử ion hoặc nước tinh khiết chính là trung hòa mang nồng độ pH là 7.0.

Nồng độ pH có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển cây

Loại cây trồng phát triển tốt ở trong phạm vi  nồng độ pH thích hợp. Khi nồng độ pH ở trong dung dịch này không nằm ở trong khoảng thích hợp thường ảnh hưởng đến khả năng về hấp thụ yếu tố rất cần thiết đối với cây phát triển và sinh trưởng.

Nếu như cây trồng ở trong môi trường có nồng độ pH nhỏ hơn 6,9, có nghĩa là môi trường có tính axit cao gặp triệu chứng như là thừa hydrogen, mangan, nhôm … gây độc hại cho mọi người. Hay có thể làm thiếu dưỡng chất như là Magie, Canxi …

Bên cạnh đó, nồng độ pH trong dung dịch ảnh hưởng do giá thể. Các giá thể trước khi tiến hành đưa vào trong việc sử dụng phải xử lý tạo tính trơ mặt hóa học. Do đó, giá thể hay rọ nhựa thủy canh được dùng càng lâu thì nhân tố hữu cơ vẫn còn đọng lại càng nhiều. Vì thế, bạn nên thay thế, vệ sinh các giá thể, rọ nhựa.

Đo nồng độ pH ở trong dung dịch thủy canh như thế nào?

Bạn nên tham khảo cách kiểm tra nồng độ pH trong dung dịch thủy canh ở dưới đây:

Sử dụng thiết bị bút đo độ pH

Thiết bị bút đo PH cung cấp cho nhiều công ty về thủy canh. Cách kiểm tra nồng độ pH bằng loại bút đo độ pH này chính xác, sử dụng dễ dàng. Bạn chỉ việc nhúng thiết bị đo vào trong dung dịch. Chờ trong vài phút, giá trị nồng độ pH hiển thị ở trên màn hình LCD.

Sử dụng giấy quỳ tím đo độ pH

Dải giấy ngấm tấm thuốc nhuộm như là quỳ tím rất nhạy với nồng độ pH, có thể làm thay đổi được màu sắc khi bạn nhúng trong dung dịch thủy canh. Các dải giấy được so sánh thanh biểu màu sắc để có thể xác định được nồng độ pH ở trong dung dịch kiểm tra, chúng ta nên biết nồng độ là bao nhiêu.

Hy vọng trong bai viết sau đây về nồng độ pH, bạn có cái nhìn rất tổng quan đối với nồng độ pH. Theo đó thì công việc thủy canh gia đình trở nên hiệu quả và đơn giản.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *