3 cách xác định được nồng độ pH phổ biến

So với các loại dùng giấy quỳ, chất chỉ thị màu thì loại máy đo độ pH đất, nước chính là phương pháp mang đến đo độ pH chính xác rất cao. Bên cạnh đo lường thì bạn có thể điều chỉnh được môi trường có lợi, cần thiết nhằm đảm bảo được môi trường sống rất an toàn cho sinh vật sống, phát triển.

Việc xác định độ pH ở trong nước, đất, mẫu thí nghiệm … chính là việc làm rất phổ biến bởi độ pH tác động tới sự phát triển và sinh trưởng của sinh vật  cũng như làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, công việc tại phòng thí nghiệm, phòng y tế. Tính tới nay, có 3 cách xác định về nồng độ pH dùng phổ biến nhất chính là dùng quỳ tím, chất chỉ thị màu, máy đo độ pH.

Dùng chất chỉ thị màu

Dùng chất chỉ thị màu chính là cách làm thực hiện và đơn giản. Do chất chỉ thị màu này có thể xác định được nồng độ pH là 1 bazo hoặc axit. Đây là chất có màu thay đổi với khoảng pH dao động từ 8 – 10. Nếu như pH nhỏ hơn 8 thì giấy chất chỉ thị màu này có màu trắng. Nếu như pH trên 8 thì màu hồng nhạt tới đậm, thể hiện được nồng độ bazo. Khi đó giá trị pH ứng với tổ hợp của các màu. Càng nhiều chỉ thị, xác suất tổ hợp màu trùng nhau lại càng ít, độ pH đo thêm phần chính xác hơn. Cách làm đó chỉ mang tới kết quả cao bởi chúng sta dùng mắt có thể nhận định được kết quả.

Dùng máy đo độ pH

Thiết bị đo độ pH hoặc bút đo pH chính là phương tiện giúp cho người dùng có thể xác định được nồng độ pH trong môi trường nước thân thiện, có độ chính xác cao và thời gian đo nhanh chóng. Dụng cụ được thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng cầm đi mọi nơi. Máy này có thang đo rất rộng, đo tất cả dạng mẫu, không thải bỏ chất độc hại, kiểm định máy rất dễ bằng việc dùng dung dịch chuẩn để có thể hiệu chuẩn.

Hiện chỉ có 3 loại dụng cụ đo độ pH là máy đo độ pH để bàn, máy đo độ pH cầm tay cùng với bút đo độ pH. Các bạn dễ dàng chọn lựa dòng sản phẩm phù hợp với mục đích của mình.

Dùng giấy quỳ tím

Như học hóa học, quỳ tím chính là dụng cụ để kiểm tra, nhận biết được tính acid và kiểm ở trong dung dịch. Quỳ tím sẽ đổi sang màu đỏ thì dung dịch này có tính acid còn quỳ tím chuyển sang màu xanh thì dung dịch đó có tính bazo.

Khi chúng ta nhúng chiếc giấy quỳ tím vào nước, chiếc giấy chuyển màu rồi chúng ta so sánh cùng bảng màu, mỗi màu có nồng độ pH là khác nhau. Dùng giấy quỳ tím chỉ cho ta biết được  nồng độ pH tương đối, chính xác lại thấp. Nhưng làm cách này rất đơn giản, sử dụng dễ dàng, cho ra kết quả một cách nhanh chóng.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *