THIẾT BỊ ĐO NỒNG ĐỘ MẶN

Đơn vị đo của độ mặn

Độ mặn hay độ muối được ký hiệu S‰ (S viết tắt từ chữ salinity – độ mặn) là tổng lượng (tính theo gram) các chất hòa tan chứa trong 1 kg nước. Trong hải dương học, người ta sử dụng độ muối (salinity) để đặc trưng cho độ khoáng của nước biển, nó được hiểu như tổng lượng tính bằng gam của tất cả các chất khoáng rắn hoà tan có trong 1 kg nước biển

Từ khóa : máy đo độ mặn giá rẻ, máy đo độ mặn chuyên dụng, thiết bị đo độ mặn cầm tay

Máy Đo Độ mặn chuyên dụng ( Nước mắm/ Nước tương/ Nước biển , ao nuôi tôm cá )

Mua hàng gọi ngay 0914 130 988

Cách để đo lường độ mặn trong nước

Trong việc nuôi trồng thủy sản để cho năng suất cao và hiệu quả thì việc ổn định môi trường nước phù hợp là vô cùng quan trọng, cụ thể là độ mặn của nước. Độ mặn của nước ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và năng suất của thuỷ hải sản, vậy làm sao có thể xác định độ mặn môi trường nước nuôi để có thể tăng giảm tùy thuộc vào tập tính của từng loài thủy hải sản. Để làm rõ vấn đề này, TP TECH sẽ hướng dẫn các bạn cách xác định độ mặn phổ biến như sau.

Hướng dẫn cách xác định độ mặn trong nước

1  Đo độ mặn bằng cách tính tỷ trọng thông qua tỷ trọng kế hoặc tỷ trọng kế tay đòn, sử dụng công cụ này không tốn kém cho các phép đo trong nước nhưng kết quả cho ra khá chính xác. Tỷ trọng là tỷ số của trọng lượng riêng chất cần đo và trọng lượng riêng của nước. Độ mặn và tỉ trọng là thuật ngữ thường được sử dụng để đo nồng độ muối trong môi trường nuôi trồng.

2  Đo độ mặn bằng khúc xạ kế. Nhỏ một vài giọt nước (có chứa muối) lên trên lăng kính ở phía đầu của khúc xạ kế. Nước phải phủ đều và không được có bọt khí để đạt được kết quả chính xác. Đậy nắp trên lăng kính. Chỉnh độ đi-ốp cho phù hợp với mắt người đọc, và đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.

3  Máy đo độ mặn kỹ thuật số. Máy đo độ mặn là phương pháp đo chính xác nhất và là phương pháp đo tin cậy được ứng dụng đo trong sản xuất công nghiệp. Dễ dàng sử dụng, tự động chuyển đổi, và đo được nhiều thông số chỉ trong một máy duy nhất, muối tồn tại dưới dạng ion Natri và ion Chloride mang điện tích dương và điện tích âm di chuyển tự do trong nước. Một khi trường điện từ xuất hiện, điện tích dương sẽ di chuyển về điện cực âm và điện tích âm sẽ di chuyển về điện cực dương, máy sẽ tính toán để cho ra kết quả đo.Để giúp việc nuôi trồng thuỷ hải sản thuận lợi,các bạn nên thay dõi tình trạng của nước thuyền xuyên để kịp thời thay đổi và khống chế bớt độ mặn, ví dụ như thay đổi nước hoặc dùng một số biện pháp nông nghiệp để cải thiện độ mặn. Chúc các bạn thành công với những phương pháp này nhé.

Mua thiết bị đo độ mặn ở đây : hoặc gọi về số 0914.130.988 để được hướng dẫn – tư vấn chi tiết về máy đo nồng độ mặn

Website : www.tp-tech.vn  – HOTLINE : 0914.130.988

KIẾN THỨC HỮU ÍCH ĐỘ MẶN BẠN NÊN BIẾT

Trong việc nuôi trồng thủy sản để cho năng suất cao và hiệu quả thì việc ổn định môi trường nước phù hợp là vô cùng quan trọng, cụ thể là độ mặn của nước. Độ mặn của nước ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và năng suất đến hầu hết các thủy, hải sản nước lợ và nước mặn. Vậy làm sao có thể xác định độ mặn môi trường nước nuôi để có thể tăng giảm tùy thuộc vào tập tính của từng loài thủy, hải sản?

1. Đo độ mặn bằng cách tính tỷ trọng thông qua tỷ trọng kế hoặc tỷ trọng kế tay đòn:

Tỷ trọng là tỷ số của trọng lượng riêng chất cần đo và trọng lượng riêng của nước. Độ mặn và tỉ trọng là thuật ngữ thường được sử dụng để đo nồng độ muối trong môi trường nuôi trồng. Mặc dù độ mặn và tỉ trọng có quan hệ với nhau, nhưng hai thuật ngữ thì khá khác nhau và nên được hiểu theo nghĩa riêng của nó.

– Độ mặn: được định nghĩa là lượng muối được hòa tan trong nước biển.

– Tỉ trọng: được định nghĩa là tỉ số giữa tỉ trọng của dung dịch (tại nhiệt độ nhất định) trên tỉ trọng của nước tinh khiết (tại nhiệt độ nhất định)

Tỉ trọng phụ thuộc vào nhiệt độ, vì vậy muốn kết quả đo tỉ trọng đúng thì nhiệt độ phải đúng.

Nhiệt độ của nước biển quyết định giá trị đo tỉ trọng. Khi nước biển nóng lên, nó giãn ra. Và khi lạnh đi, nó co lại. Như là định luật chung của tự nhiên là khi nhiệt độ tăng thì tỉ trọng giảm và khi nhiệt độ giảm thì tỉ trọng tăng.

Tùy theo chất cần đo là chất gì mà người dùng có thể lựa loại tỷ trọng kế cho thích hợp. Thường thì phân ra 2 loại chính là: chất nặng hơn nước và chất nhẹ hơn nước. Và cũng tùy theo mục đích sử dụng mà trên tỷ trọng kế có nhiệt kế kèm theo hay ko nữa.

– Nặng hơn nước thì dùng đo nồng độ muối – Tỷ trọng kế

2. Sử dụng Máy đo độ mặn kỹ thuật số để kiểm tra chính xác và nhanh chóng

Máy đo độ mặn là phương pháp đo chính xác nhất và là phương pháp đo tin cậy được ứng dụng đo trong sản xuất công nghiệp.Dễ dàng sử dụng, tự động chuyển đổi, và đo được nhiều thông số chỉ trong một máy duy nhất.

Đo như thế nào: muối tồn tại dưới dạng ion Natri và ion Chloride mang điện tích dương và điện tích âm di chuyển tự do trong nước. Một khi trường điện từ xuất hiện, điện tích dương sẽ di chuyển về điện cực âm và điện tích âm sẽ di chuyển về điện cực dương, máy sẽ tính toán để cho ra kết quả đo.

Nguyên lý đo độ mặn:  dựa trên phương pháp đo độ dẫn điện của dung dịch. Muối trong dung dịch tồn tại ở dạng ion Sodium (Na+) và ion Chloride (Cl-). Khi số lượng ion Sodium và ion Chloride tăng lên, độ dẫn điện của dung dịch cũng tăng lên tương ứng vơi độ tăng của nồng độ muối. Sử dụng nguyên lý này, độ mặn được xác định bằng cách tính toán độ dẫn điện của dung dịch mẫu.

Thao tác đo: đơn giản bằng cách nhúng điện cực vào trong nước mặn (nước nuôi trồng thuỷ sản) và nhấn nút bật máy để trên màn hình hiển thị nhiệt độ (°C hoặc °F), độ mặn (ppt) và tỉ trọng.

Một số loại thiết bị đo độ mặn của nước phổ biến

CẦN TƯ VẤN -> BẤM VÀO ĐÂY