Tìm hiểu kinh nghiệm của tỷ phú nuôi tôm sau 15 năm thất bại

Đó là anh Linh sống tại TP Bạc Liêu, vốn xuất thân từ người dân tộc Khmer, do điều kiện hoàn cảnh, anh đã dừng lại ở lớp 3. Nhưng với ý chí quyết tâm, cần cù, sáng tạo, anh đã tích lũy được vốn kiến thức trong kỹ thuật nuôi tôm để giờ đây con tôm đã đưa về cho anh nguồn thu hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đến ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, ra đầm tôm, gặp anh Linh nhiều người sẽ ngỡ anh là một trong số những người giữ vuông tôm thuê bởi làn da đen đúa, lúc nào cũng nón lá lụp xụp, cắm cúi ở ao tôm. Thế nhưng anh chính là một tỷ phú nắm trong tay trên 100 công vuông tôm (mỗi công chừng 1.300m2) và biệt thự lớn nhất vùng cùng 2 chiếc xe ô tô.

Thành công sau 15 năm thất bại

Những năm gần đây, nhờ tôm nuôi trúng, anh liên tiếp mở rộng với 10 khu nuôi tôm công nghiệp diện tích 10ha. Trong đó phân chia diện tích ao lắng, còn lại 51 ao nuôi tôm công nghiệp. Riêng năm 2018, anh thu hoạch hơn 60 tấn tôm nuôi thương phẩm, thu lãi hơn 4 tỷ đồng.

Anh Linh chia sẻ, gia đình có 4 công đất trồng lúa thời điểm trước năm 2003 nhưng do nước mặn xâm nhập nên lúa không trồng được. Anh đã đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm nuôi tôm. Sau khi “học lỏm” được chút kiến thức, anh trở về cải tạo 4 công đất đó thành ao tôm. Ngay vụ nuôi đầu tiên, anh đã trúng lớn với 4.7 tấn tôm được thu hoạch, cho tổng số tiền 470 triệu đồng, trừ chi phí còn lời 300 triệu đồng. Thời điểm đó số lãi này bằng làm hàng trăm công lúa.

Tiền lời đó anh tiếp tục đầu tư mua đất để cải tạo thành ao tôm. Tiếp đà trúng lớn, anh Linh thu lãi cả tỷ đồng mỗi năm. Và từ năm 2003 đến nay, qua ngần ấy vụ tôm có năm trúng lớn, có năm thất bại, tôm còi cọc, tôm mất giá, thiệt hại… nhưng vẫn mang về lợi nhuận cả tỷ đồng cho anh.

Không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm

Anh Linh cho hay, nuôi tôm chủ yếu đúc rút kinh nghiệm là chính. Hàng năm anh cho máy ủi, máy cuốc cải tạo ao nuôi một lần. Tất yếu trong quá trình xử lý nước ao nuôi tồm phải có ao lắng; lưới lọc giám sát và xử lý diệt khuẩn đáy ao nuôi.

Với tôm giống phải chọn mua tại địa chri uy tín, chất lượng và rõ ràng về nguồn gốc tôm bố mẹ.

Quá trình nuôi phải kiểm soát, giám sát chặt cẽ các yếu tố môi trường ao nuôi và quá trình phát triển của tôm ở từng ao. Bất kể biến động nào như tôm ăn ít, bỏ ăn, đứt râu hay đen mang, màu nước ở ao nuôi thay đổi… đều phải kịp thời chủ động tìm biện pháp phòng ngừa, xử lý. Thịnh Phát cung cấp các sản phẩm Kit thử nhanh chính xác KIT KIỂM TRA NHANH ACID TỔNG;
KIT KIỂM TRA NHANH AMINE; KIT KIỂM TRA NHANH AMMONIUM; KIT KIỂM TRA NHANH ARSENIC; KIT KIỂM TRA NHANH CARBON DIOXIDE; KIT KIỂM TRA NHANH CHLORIDE; KIT KIỂM TRA NHANH CHLORINE; KIT KIỂM TRA NHANH CHLORINE DIOXIDE; KIT KIỂM TRA NHANH CHROMATE; KIT KIỂM TRA NHANH ĐỘ CỨNG CANXI; KIT KIỂM TRA NHANH ĐỘ CỨNG CỦA NƯỚC; KIT KIỂM TRA NHANH ĐỘ ĐỤC…

Để môi trường ao nuôi định, giảm nguồn nước ô nhiễm, định kỳ đáy ao phải được cấy vi sinh, tạt vôi , tạo khoáng…

Anh Linh cũng cho biết, muốn đạt kết quả vụ tôm nuôi cao, năng suất tốt thì người nuôi phải không quản ngại thức khuya, dậy sớm theo dõi, chăm sóc từng cử chỉ của tôm trong ao. Từ 19-24h đêm là phải đi “tuần” để xem ao nuôi có gì biến động không và sau 24h gia đình ông lại thay ca túc trực. Khi nuôi otom công nghiệp mật độ cao, bất kể sự cố nào như đột ngột cúp điện, dàn quạt đỏ gãu, môi trường nước ao thay đổi đột ngột, không kịp thời phát hiện thì thiệt hại nặng nề.

Với vụ nuôi tôm liên tục từ 2-3 vụ/năm đã tạo công ăn việc làm và thu nhập cho 20 lao động địa phương mức thu nhập từ 7 triệu đồng/người/tháng. Chưa kể đến tiền thưởng, khi thu hoạch được 1 tấn tôm sú sẽ thưởng thêm 2 triệu và thu hoạch 1 tấn tôm thẻ thì thưởng thêm 1.5 triệu đồng. Lao động khó khăn được anh Linh xây nhà ở tình thương hỗ trợ.

Kinh nghiệm nuôi tôm tích lũy được, anh Linh không ngần ngại chia sẻ, tận tình chỉ bảo, hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cho hàng ngàn hộ nuôi tôm ở trong tỉnh Bạc Liêu cũng như các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Cà Mau… thông qua các cửa hàng thuốc thú y thủy sản tại địa phương.