Thời tiết ảnh hưởng ra sao sau cú đập cánh của bướm

Thời tiết ảnh hưởng ra sao sau cú đập cánh của bướm

Theo nghiên cứu từ nhà khoa học, chỉ cú đập cánh của bướm tại Brazil dẫn tới cơn lốc tại Texas.

Hiện tượng về cánh bướm là một cách gọi sử dụng để có thể miêu tả khái niệm trong lý thuyết đối với sự hỗn loạn tác động điều kiện đầu tiên tới thay đổi cuối cùng trong hê thống phức tạp.

cu-dap-canh-cua-con-buom-anh-huong-the-nao-den-thoi-tiet

Vào năm 1972 thì nhà khí tương học cùng chuyên gia lý thuyết hỗn loạn giới thiệu trong hiệp hội phát triển khoa học Mỹ tác động và ảnh hưởng từ việc bướm đập cánh tại Brrazil khiến cơn lốc được hình thành tại Texas, ở Mỹ.

Ở nghiên cứu về mô phỏng thời tiết, Lorenz đã tình cờ tìm và phát hiện ra thay đổi ở điều kiện lúc đầu ẫn đến hệ quả rất khác biệt. Do đó, cái đập cánh từ con bướm bé nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới thay đổi điều kiện lúc ban đầu, và dẫn tới kết quả là thay đổi lớn hơn về mặt thời tiết như có cơn lốc ở địa điểm cách con bướm đập cánh cách xa hàng nghìn km.

Do đó, tỷ lệ động năng của cái đập cánh từ con bướm cùng động năng của cơn lốc rất nhỏ. Do đó, con bướm sẽ không tác động ảnh hưởng trực tiếp đến cơn lốc tại Texas. Hay nói cách khác, thì động năng được sinh ra từ cú đập cánh bị triệt tiêu bởi cú đập cánh từ con bướm khác.

Nhưng theo lý thuyết về hỗn loạn thì thời tiết chính là kết quả của hàng triệu những biến cố quan hệ cùng với nhau, trong đó thì cú đập cánh từ con bướm chính là khở iddaafu dành cho những biến đổi về khoogn gian, cường độ, động năng và thời gian.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *