Sự ảnh hưởng của đô thị hóa môi trường lên con người

Sự ảnh hưởng của đô thị hóa môi trường lên con người

Đô thị hóa là sự mở rộng của đô thị, tính theo tỉ lệ phần trăm giữa số dân đô thị hay diện tích đô thị trên tổng số dân hay diện tích của một vùng hay khu vực. Nó cũng có thể tính theo tỉ lệ gia tăng của hai yếu tố đó theo thời gian.

Do quá trình phát triển, cuộc sống tại các thành phố lớn hoặc các thị trấn sẽ có cơ hội kinh tế tốt hơn do các cuộc cách mạng công nghiệp. Như vậy, dẫn đến sự mở rộng của các vùng đô thị lan sang  các khu vực ngoại ô cùng như nông thôn lân cận.

chanh-xe-gui-hang-di-ra-quang-ninh

 Nguyên Nhân.

Đô thị hóa do các nhóm nguyên nhân sau:

Việc tìm kiếm và xây dựng nhà cửa tại các vùng ngoại ô, hoặc vùng ven đô dễ dàng với mức chi phí phải chăng hơn đã đấp dẫn và thu hút lực lượng lao động chưa có nhà cửa đến và định cư tại khu vực này.

Giao thông thuận lợi nối các tuyến ngoại ô với trung tâm thành phố, đồng thời các dịch vụ xã hội như điện, đường, trường , trạm dã được quan tâm đầu tư và phát triển, tạo tâm lý và niềm tin cho người dân xác định định cư tại khu vực này.

Các hoạt động thương mại tại khu vực ngoại thành cũng được đầu tư, phát triển, gia tăng các hoạt động góp phần tăng mức sống của người dân cũng như thu nhập trung bình của họ.

Với sự phát triển của hệ thống giao thông đòng thời với việc sở hữu phương tiện cá nhân hoặc chi phí nguyên vật liệu luôn giữ ở mức phù hợp với cuộc sống người dân. Điều này khuyến khích người dân phát triển cuộc sống tại các vùng ven khi mà tại đây có cơ sở hạ tầng đã được đầu tư phát triển nhưng lại có cuộc sống yên bình hơn.

 Ảnh hưởng

Đô thị hóa có ảnh hưởng mang tính hai mặt đến sự phát triển kinh tế – xã hội

Một mặt, nó là nguồn cung cấp lực lượng lao động trẻ có trình độ đồng thời giúp giải quyết lực lượng lao động dư thừa hiện nay. Đô thị hóa cũng góp phần tăng hiệu quả quá trình sử dụng đất đai, Đất đai luôn có giới hạn việc tập trung cao dân cư trong các quận nội đo hay vùng ven đô thị hoá cao đã làm cho hệ số sử dụng đất cao nhất tiết kiệm nhất.

Tuy nhiên Đô thị hóa đã bị chỉ trích vì làm tăng chi phí công cộng khi mà chúng ta tập trung vào đầu tư hệ thóng cơ sở hạ tầng tại các vùng ven đô, trong khi không sử dụng hết các hệ thống dịch vụ đã sẵn có tại vùng nội đô, gây ra sực lãng phí lớn

Sự di chuyển dân cư đến làm việc tại các vùng trung tâm để làm việc bằng phương tiện cá nhân, điều này gây ra sự quá tải hệ thống giao thông, sự ùn tắc, vấn đè khói bụi cũng như ô nhiềm môi trường và các tại nạn giao thông không mong muốn.

Quá trình đô thị hóa cũng được đánh giá là dự lãng phí đất canh tác khi các diện tích đất nông nghiệp được xây dựng thành các khu nhà ở, chung cư.

Đô thị hóa có các tác động không nhỏ đến sinh thái và kinh tế khu vực. Đô thị học sinh thái cũng quan sát thấy dưới tác động đô thị hóa, tâm lí và lối sống của người dân thay đổi. Sự gia tăng quá mức của không gian đô thị so với thông thường được gọi là “sự bành trướng đô thị” (urban sprawl), thông thường để chỉ những khu đô thị rộng lớn mật độ thấp phát triển xung quanh thậm chí vượt ngoài ranh giới đô thị. Những người chống đối xu thế đô thị hóa cho rằng nó làm gia tăng khoảng cách giao thông, tăng chi phí đầu tư các cơ sở hạ tầng kĩ thuật và có tác động xấu đến sự phân hóa xã hội do cư dân ngoại ô sẽ không quan tâm đến các khó khăn của khu vực trong đô thị.

Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *