Phương pháp xác định hàm lượng Ammonia trong nước

Nguyên tắc để xác định hàm lượng Ammonia thường bằng phương pháp Nessler (thuốc thử vô cơ). Nhưng đây là phương pháp rất mất thời gian và tốn kém dụng cụ ( cần khoảng 6-12 bộ chưng cất Kjeldahl ). Do đó, thay vì phải chưng cất từ mẫu như phương pháp Nessler nói trên, người ta đã sử dụng một phương pháp khác là indophenol hoặc còn gọi là phương pháp phenate (thuốc thử hữu cơ), dựa trên phản ứng tạo màu xanh dương đậm khi cho ammonia tác dụng với phenol và alkaline hypochlorite.

2phenol + NH3 + 3ClO → indophenol + 2H2O + OH + Cl

      (xanh đậm)

Trong phương pháp indophenol này, ta xác định được hàm lượng tổng cộng của cả ammonia và amonium vì trong môi trường kiềm mạnh, toàn bộ ammonium sẽ chuyển thành ammonia. Từ đó giúp ta xác định hàm lượng ammonia tổng.

Sau khi tiến hành các bước thực hiện xác định hàm lượng ammonia bằng phương pháp indophenol, ta tiến hành đo độ hấp phụ của các mẫu nước cần phân tích và mẫu chuẩn. Tiếp đó tính hàm lượng NH3-N tổng . Nếu hàm lượng ammonia tổng trong mẫu vượt quá 2mg/l, mẫu nước sẽ có màu rất đậm rất khó để có thể xác định độ hấp phụ bằng máy đo quang phổ. Khi đó ta pha loãng mẫu với nước cất không chứa ammonia và đo độ hấp phụ của mẫu đã pha loãng. Tính toán lại hàm lượng ammonia tổng và nhân thêm với hệ số pha loãng.

Ngoài 2 phương pháp trên còn gọi là phương pháp trắc quang hoặc so màu, còn các phương pháp khác cũng có thể sử dụng để xác định hàm lượng ammonia như :

– Phương pháp thể tích (chuẩn độ axit – bazo) : Tách amoni bằng cách chưng cất dung dịch chứa nó trong môi trường kiềm, sau đó chuẩn độ bằng axit.

– Phương pháp điện cực chọn lọc : Xác định điện thế sử dụng các điện cực nhạy ion.

Hiện công ty vật tư KHKT Thịnh Phát có cung cấp sản phẩm kit kiểm tra nhanh hàm lượng Ammonium của AQUASOL dựa trên sự so sánh màu sắc và kết quả thu được dễ dàng nhận thấy. Sản phẩm của AQUASOL chúng tôi có độ chính xác cao và nhiều thang đo để lựa chọn.

Mã sản phẩm Thang đo Số lần test
AE-307 0.5, 1.0, 2.0, 4.0, 6.0, 8.0 mg/l as NH4 250
AE-317 0.05, 0.1, 0.25, 0.5, 0.75, 1.0 mg/l as NH4 100

Giá của sản phẩm chưa bao gồm VAT

Kha Linh