Phát triển công nghiệp đi liền với bảo vệ môi trường

Phát triển công nghiệp đi liền với bảo vệ môi trường

Môi trường và kinh tế luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nếu môi trường tự nhiên là điều kiện, tiền đề để kinh tế phát triển thì việc phát triển kinh tế sẽ tạo điều kiện tạo nên các biến đổi về môi trường theo hướng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thực trạng phát triển kinh tế không bền vững tại Việt Nam khi các vụ ô nhiễm môi trường được phát hiện ngày càng nhiều, nó như hồi chuông cảnh báo về sự cần thiết của bảo vệ môi trường.

17

Các vấn đề môi trường trở nên nóng hổi hơn bao giờ hết

Trong một thời gian trước đây, khi vụ ô nhiễm môi trường của công ty Formosa bị phát hiện gây ảnh hưởng lớn đến thủy hải sản tại khu vực miền trung với tuyên bố gây sốc : “ Chọn cá hay chọn thép “ Thế nhưng, hiện tại nếu nhìn lại, đó không chỉ đơn giản là câu chuyện giữa cá và thép, mà nó còn đặt một dấu hỏi lớn trong vấn đề phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Rõ ràng, khi kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư, cuộc sống của người dân được cải thiện. Tuy nhiên nếu sự phát triển ấy lại đi kèm với việc hủy hoại và tàn phá môi trường thì đó lại gây ra những hậu quả tiêu cực.

Không thể phủ nhận lợi ích kinh tế lâu dài khi Hà Tĩnh nhận được một số vốn đầu tư lớn, điều đó sẽ dẫn đến những sự “thay da đổi thịt” trong sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, khi những sự thay đổi này chưa rõ ràng, thì nhân dân miền trung đã phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kế sinh nhai của hàng triệu người. Những thảm họa về môi trường có lẽ phải hàng chục năm sau mới được phục hồi.

Mặc dù, Hormosa đã cam kết về sẽ đảm bảo không tái diễn các hành động gây hại đến môi trường tuy nhiên không thể dám chắc được điều đó khi tập đoàn này đã có nhiều vụ bê bối môi trường trên thế giới. Hơn thế nữa, đây là doanh nghiệp thuộc khu vực FDI, một khi đã khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thì những ảnh hưởng về môi trường vẫn còn đó, ai sẽ là người phải chịu ảnh hưởng? Chúng ta hãy nhìn vào Trung Quốc như một nhân chứng sống về những hậu quả của tăng trưởng khi không chú trọng đến môi trường.

Không chí tại miền trung, gần đây, hàng loạt vụ cá chết từ bắc tới nam, có phải giờ đây các dòng sông, kênh, mương bị ô nhiễm do nước thải công nghiệp đã càng trở nên phổ biến? Theo thống kê và tính toán của bộ tài nguyên môi trường, có đến hơn 70% nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp không được xử lý mà xả thải ra môi trường. Tại vùng Đông Nam Bộ, nhiêu khu công nghiệp khi chưa có chạm xử lý nước thải tập trung đã đi vào hoạt động, hoặc nếu có thì hệ thống cũng không vận hành hoặc vận hành kém

Ngoài nước thải do sản xuất, thì nước thải do các làng nghề thải ra cũng là một vấn đề bức xúc. Nếu các khu công nghiệp ở xa khu dân cư thì các làng nghề lại được phân bố rải rác trong các khu dân sinh sống, môi trường ô nhiễm tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân cư trong khu vực. Lý do dễ hiểu là các làng nghề thì hoàn toàn không có các hệ thống xử lý rác thải, chất thải trong quá trình sản xuất đều được xả thẳng ra ao, hồ. Với số lượng làng nghề lớn, lên đến 2.790, phân phố rộng khắp cả nước Từ Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và đặc biệt là đồng bằng sông Hồng.

Giải pháp cho vấn đề bảo vệ môi trường

Rõ ràng, sự phát triển là yêu cầu tất yếu của xã hội nhưng không có nghĩ vì vậy mà ta đánh đổi với sự bền vừng của môi trường. Chúng ta cần có sự cân nhắc kỹ càng khi chấp nhận các dự án, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, không ảnh hướng môi trường, hạn chế các dự án công nghiệp nặng, công nghiệp độc hại, cần có yêu cầu cũng như sự kiểm tra giám sát công tác quản lý chất thải. Có các biện pháp cử lý mạnh tay nhưng đảm bảo theo đúng yêu cầu của pháp luật. Phổ biến rõ luật môi trường, đảm bảo công tác thẩm định trước khi để dự án đi vào hoạt động.

Chúng ta khai thác phát triển kinh tế trong hiện tại nhưng ảnh hưởng đến môi trường thì lại còn mãi trong tương lai. Hãy phát triển kinh tế đi cùng với bảo vệ môi trường bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *