Những điều cần chú ý khi sử dụng máy do pH nuôi cá

Môi trường để cho cá sinh sôi cũng như phát triển rất quan trọng. Chú trọng tới chất lượng của nguồn nước giúp cá khỏe mạnh, phát triển tốt nhất hơn so với môi trường không lành mạnh. Để có thể hỗ trợ cho vấn đề này, máy đo pH chính là sự chọn lựa hoàn hảo và lý tưởng nhất.

Không chỉ là thú vui để giải trí và làm đẹp không gian mà nuôi cá còn được xem là nghề hài ra tiền của rất nhiều người dân ở Việt Nam. Tuy nhiên không phải người nào cũng nuôi cá và gặt hái được các thành công. Vậy bí quyết ở đâu, môi trường giúp các phát triển và sinh sôi rất quan trọng.

Lý do nên đo pH nước nuôi cá thường xuyên

Độ pH là gì?

Độ pH chính là chỉ số hoạt động của ion H+ và OH- ở trong dung dịch. Nếu như ion H+ ở trong dung dịch nhiều hơn so với OH- có nghĩa dung dịch đó mang tính axit, nước có độ chua nhiều. Còn ngược lại, OH- nhiều hơn H+ thì dung dịch sẽ có tính bazo.

Nồng độ pH ảnh hưởng thế nào với cá?

Độ pH trong ao ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển của loài cá. Nếu như không đạt chuẩn về pH thì sẽ khiến màng tế bào của cá bị thay đổi, tăng, giảm áp suất giữa cơ thể cũng như môi trường ẫn tới quá trình trao đổi của cá bị gián đoạn, khiến sức khỏe cá ảnh hưởng. Đối với từng loài cá, giới hạn nồng độ pH nhất định là khác nhau. Thường độ pH ở trong bể cá cần dao động tại mức 6,5 – 9.

Để đo độ pH có các phương pháp nào

Để đo độ pH trong nước hoặc trong bất cứ môi trường nào, chúng ta sẽ có các phương pháp sau đây:

  • Dùng quỳ tím: Loại giấy làm từ địa y giúp bạn dễ dàng phân biệt được tính bazo, tính axit hoặc trung tính thông qua màu sắc biến đổi khi chúng được nhúng vào trong dung dịch. Nhưng phương pháp này rất khó xác định được nồng độp H chính xác là bao nhiêu nên bạn khó điều chỉnh.
  • Dùng que thử pH: Cũng là dạng giấy nhưng giấy này đặc biệt giúp thay đổi màu trong phạm vi là 0,5 đơn vị và chính xác với loại giấy quỳ tím.
  • Dùng máy đo pH: Đó chính là phương pháp rất phổ biến, tiện lợi, mang tới độ chính xác cao. Thiết bị máy đo độ pH được chia thành 3 loại là máy đo pH cầm tay, máy đo độ pH để bàn và bút đo pH. Tùy vào từng mục đích để có thể chọn lựa dòng máy thích hợp.

Những điều cần chú ý khi đo pH ở trong nước nuôi cá

Tiến hành việc đo nồng độ PH nước nuôi cá thì người dùng cần phải chú ý điều sau đây:

  • Cần hiệu chuẩn cho máy đo pH định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất hay hiệu chuẩn máy sau mỗi lần dùng để cho kết quả máy đưa ra đạt chính xác cao.
  • Hạn chế việc nhúng trực tiếp máy đo độ pH vào trong bể cá. Cách được xem là tốt nhất khi dùng máy đo là lấy mẫu nước ra cốc, tránh xa thiết bị điện, thiết bị thu và phát sóng điện từ.
  • Không nên đo pH nước khi bạn vừa cho cá ăn hay thêm đất nền bởi nó thường ảnh hưởng tới kết quả đo.

Chú trọng tới chất lượng của nguồn nước giúp cho cá khỏe mạnh, phát triển vượt trội so với môi trường không lành mạnh. Để hỗ trợ cho vấn đề này, máy đo pH được xem là thiết bị hoàn hảo cho bạn. Hy vọng máy đo pH nước nuôi cá và các điều cần thiết sẽ giúp cho bạn, mang đến cho bạn thông tin và kiến thức hữu ích nhất.

Nguồn: Tổng hợp