NHU CẦU OXY HOÀ TAN TRONG NƯỚC

Oxy hoà tan (DO) là yếu tố xác định sự thay đổi xảy ra do vi sinh vật kị khí hay hiếu khí. Đây là chỉ tiêu quan trọng nhất liên quan đến việc kiểm soát ô nhiễm dòng chảy. Ngoài ra, DO còn là cơ sở kiểm tra BOD (nhu cầu oxy sinh hoá ) nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm của nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Tất cả các quá trình xử lý hiếu khí phụ thuộc vào sự hiện diện của DO trong nước thải, việc xác định DO không thể thiếu vì đó là phương tiện kiểm soát tốc độ sục khí để bảo đảm đủ lượng DO thích hợp cho vi sinh vật hiếu khí phát triển. DO cũng là yếu tố quan trọng trong sự ăn mòn sắt thép, đặc biệt là trong hệ thống cấp nước và lò hơi.

Lượng oxy hoà tan trong nước là nhu cầu thiết yếu cho sự hô hấp của các sinh vật nước (cá, thuỷ sinh, côn trùng v.v…) thường được tạo ra do sự hoà tan từ khí quyển vào nước hoặc do sự quang hợp của tảo. Nồng độ oxy tự do trong nước nằm trong khoảng 8 – 10 ppm, và dao động mạnh phụ thuộc vào nhiệt độ, sự phân huỷ hoá chất, sự quang hợp của tảo,…. Khi nồng độ DO thấp, các loài sinh vật nước giảm hoạt động hoặc bị chết. Do đó, DO là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự ô nhiễm nước của các thuỷ vực.

Sự phân tầng của oxy hòa tan

Để xác định hàm lượng oxy hoà tan trong nước, ta dùng phương pháp Uyncle (Winkler). Phương pháp này khá đơn giản, dễ thực hiện và cho phép đạt độ chính xác cao nếu hoàn thành cẩn thận tất cả khâu khi tiến hành định lượng, được thực hiện trong 3 giai đoạn :

  • Giai đoạn I: Cố định Ohòa tan trong mẫu (cố định mẫu)
  • Giai đoạn II: Tách I2bằng môi trường axít (axít hóa, xử lý mẫu)
  • Giai đoạn III: Chuẩn độ Ibằng Na2S2O(phân tích mẫu)

Hạn chế của phương pháp: phương pháp Winkler xác định DO trong nước không áp dụng với những mẫu nước có chất ôxy hoá (vùng nước bị nhiễm bẩn nước thải công nghiệp) có khả năng ôxy hoá anion I– , hoặc các chất khử (Dihydrosunfua H2S) khử Itự do.

Vì vậy, để thay thế cho các phương pháp thủ công, việc dùng thiết bị đo nồng độ oxy để đảm bảo hàm lượng oxy một cách chính xác nhất là vô cùng cần thiết. Hiện công ty vật tư KHKT Thịnh Phát cung cấp máy đo oxy hoà tan AZ 86021, được thiết kế và sản xuất bởi AZ Instrument, một nhà sản xuất có kinh nghiệm về thiết bị đo môi trường. Máy đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thuỷ sản, thủy sinh hoặc trang trại cá, việc theo dõi lượng oxy hoà tan luôn ở ngưỡng vừa đủ cho sinh vật thuỷ sản phát triển tốt nhất trở nên đơn giản và tiện lợi hơn.

Máy đo oxy hoà tan AZ 86021

Kha Linh