Nhiệt độ bầu ướt và mối lo ngại trực tiếp đến sức khỏe mỗi người

Các nhà khoa học cho rằng chúng ta cần chú ý đến thước đo nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh trong tương lai- vì nó đang tiến gần đến giới hạn sống sót của con người

Vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5 năm 2022, Ấn Độ và các nước láng giềng phải hứng chịu những đợt nắng nóng kỉ lục và mang tính liên tục khiến hơn một tỷ người phải đối mặt với điều kiện thời tiết cực đoan nguy hiểm. Ấn Độ đã phá nhiều kỷ lục về nhiệt độ, cụ thể Tháng Ba nóng nhất trong hơn một thế kỷ đã được ghi nhận trên khắp đất nước và mức nhiệt cao hơn 49 độ C đã từng xảy ra ở Delhi vào tháng Năm trước đó.

Nắng nóng kỷ lục cũng đã được ghi nhận ở những nơi khác trong năm nay, bao gồm cả Vương quốc Anh, đã phá vỡ kỷ lục trước đó với mức nhiệt đáng kinh ngạc là 1,6oC, đạt hơn 40oC . Bồ Đào Nha đạt tới mức nhiệt 47oC vào ngày 21 tháng 7, ngày nóng kỷ lục trong tháng 7, trong khi một số nơi ở Pháp ghi nhận mức nhiệt cao hơn mức cũ.

Những đợt nắng nóng này đã khơi dậy cuộc tranh luận về cách chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe con người khỏi nhiệt độ tăng cao – và chúng ta có thể chịu được nhiệt độ tăng cao đến mức nào. Nhưng những số liệu trên không đưa ra những dẫn chứng, nghiên cứu khoa học cụ thể khi đề cập đến tác động của nhiệt độ cao đối với con người, bởi vì thông số độ ẩm, không được tính đến trong những số liệu trên, đóng một vai trò rất lớn trong việc chúng ta cảm thấy sự oi bức, khó chịu do nhiệt độ cao gây ra.

Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng chúng ta thực sự đã tiến gần đến các giá trị ngưỡng giới hạn cho khả năng sống sót của con người về nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian ngắn ở một số nơi trên thế giới – một đại lượng đo gọi là nhiệt độ “bầu ướt” – và ngưỡng này thực sự là thấp hơn nhiều so với những tìm hiểu, mặc định trước đây.

Ý nghĩa của nhiệt độ bầu ướt

Nhiệt độ bầu ướt (WBT) kết hợp nhiệt độ không khí khô với độ ẩm – về bản chất, chính là thước đo tình trạng shock nhiệt đối với con người, về cảm giác oi bức, căng thẳng khi nhiệt độ, độ ẩm tăng cao tác động đến sức khỏe.

Tên gọi của nó gắn liền với cách đo bằng cách sử dụng một miếng vải ướt phủ lên bầu nhiệt kế, nước bay hơi từ miếng vải sẽ làm mát nhiệt kế. Nhiệt độ thấp hơn này gọi là WBT, không thể vượt quá nhiệt độ khô. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong không khí xung quanh cao – nghĩa là độ ẩm trong không khí đã bão hòa – sẽ xảy ra ít sự bay hơi hơn, do đó WBT sẽ gần với nhiệt độ khô hơn.

Kristina Dahl – nhà khoa học khí hậu tại, cho biết: “Thông số nhiệt độ [bầu ướt] mà bạn cảm nhận được sẽ thực sự thay đổi tùy thuộc vào độ ẩm của nó”. “Đó là mục đích thực sự, để đo lường khả năng chúng ta có thể làm mát bản thân bằng cách đổ mồ hôi tốt đến mức nào.”

Độ ẩm và nhiệt độ không phải là những thứ duy nhất ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của con người: bức xạ mặt trời và tốc độ gió là những yếu tố khác có liên quan. Nhưng WBT đặc biệt quan trọng khi đo môi trường trong nhà, thường xảy ra tử vong trong các đợt nắng nóng, W Larry Kenney, giáo sư sinh lý học tại Đại học bang Pennsylvania, cho biết.

Mức nguy hiểm của nhiệt độ bầu ướt

Mối quan tâm thường tập trung vào “ngưỡng” WBT  hoặc “nghiêm trọng” đối với sức khỏe con người, điểm giá trị đo mà một người khỏe mạnh chỉ có thể sống sót trong vòng sáu giờ. Nhiệt độ bầu ướt có giá trị 35oC, tương đương với nhiệt độ không khí 40oC với độ ẩm tương đối là 75%. (Ở nhiệt độ cao nhất vào ngày 19 tháng 7 ở Vương quốc Anh, độ ẩm tương đối là khoảng 25% và nhiệt độ bầu ướt khoảng 25C.)

Con người là sinh vật hằng nhiệt, thường điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể bằng cách đổ mồ hôi, nhưng theo nhiệt độ bầu ướt, chúng ta không thể hạ nhiệt theo cách này nữa, khiến nhiệt độ cơ thể tăng đều đặn do hấp thụ nhiệt từ bên ngoài môi trường. Về cơ bản, điều này là giới hạn khả năng thích ứng của con người với nhiệt độ cực cao – nếu chúng ta không thể thoát khỏi điều kiện này, cơ thể chúng ta sẽ vượt quá giới hạn sống sót và các cơ quan nội tạng bắt đầu suy yếu.

Giá trị nhiệt độ bầu ướt 35oC được trích dẫn đến từ một nghiên cứu lý thuyết năm 2010. Tuy nhiên, nghiên cứu do Kenney đồng tác giả năm nay đã phát hiện ra rằng ngưỡng thực sự mà cơ thể chúng ta có thể chịu đựng được có thể thấp hơn nhiều. Ông nói: “Dữ liệu của chúng tôi là dữ liệu thực tế của con người và cho thấy nhiệt độ bầu ướt tới hạn gần hơn với 31,5C”.

Bill McGuire, giám đốc Trung tâm nghiên cứu mối nguy hiểm Benfield UCL ở Anh, cho biết nếu phát hiện mới này là đúng thì chúng ta đang ở trong một giai đoạn căng thẳng khi nhiệt độ càng ngày càng cao. “Số người phải đối mặt với sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm có khả năng gây chết người trên toàn thế giới sẽ cao hơn rất nhiều so với những dự đoán trước đây”.

Điều quan trọng cần lưu ý là nhiệt độ trở nên nguy hiểm đối với nhiều người ở dưới ngưỡng nhiệt độ bầu ướt – WBT.

Ngưỡng nhiệt độ bầu ướt

Trong bối cảnh toàn cầu, Vương quốc Anh là khu vực có rủi ro tương đối thấp đối với hiện tượng nhiệt độ bầu ướt cực đoan – cho đến nay, nước này hiếm khi đạt trên 28oC. McGuire cho biết: “Cảm giác cá nhân của tôi là nhiệt độ bầu ướt ở mức 35oC sẽ không thể đạt được ở Anh, mặc dù mức nhiệt 31oC có thể xảy ra vào cuối thế kỷ này”. “Một lần nữa, Văn phòng Khí tượng chắc chắn không mong đợi mức nhiệt [nhiệt độ khô] 40oC vào năm 2022.”

Tuy nhiên, nguy cơ vượt qua ngưỡng WBT sẽ lớn hơn ở những nơi khác. Một nghiên cứu năm 2015 đã kết luận rằng nhiệt độ cực đoan có khả năng đạt tới và vượt quá 35oC ở khu vực xung quanh Vịnh Ả Rập vào cuối thế kỷ nếu lượng khí thải nhà kính không được kiểm soát, đặt ra câu hỏi về khả năng sinh sống của con người ở đó.

Vào năm 2020, nghiên cứu phát hiện ra rằng một số địa điểm cận nhiệt đới ven biển đã trải qua WBT ở mức 35oC, mặc dù chỉ trong vài giờ.

“Các nghiên cứu trước đây dự đoán rằng điều này sẽ xảy ra trong vài thập kỷ tới, nhưng điều này cho thấy nó đang xảy ra ngay bây giờ,” Colin Raymond, nhà khoa học khí hậu tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của Nasa, cho biết . “Thời gian kéo dài của những sự kiện này sẽ tăng lên và các khu vực mà chúng ảnh hưởng sẽ trải rộng hơn theo mối tương quan trực tiếp với hiện tượng nóng lên toàn cầu.”

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trên toàn cầu, số lần đạt được WBT đạt mốc 30oC – vẫn được coi là hiện tượng nhiệt độ và độ ẩm cực cao – đã tăng hơn gấp đôi từ năm 1979 đến năm 2017. Có khoảng 1.000 lần xảy ra WBT 31oC và khoảng hơn 10 lần trên 35oC ở Pakistan, Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Mexico và Australia.

Một câu hỏi quan trọng là nhiệt độ tăng lên do biến đổi khí hậu có tương quan như thế nào với sự gia tăng các cực trị của WBT. Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy WBT tối đa ở vùng nhiệt đới sẽ tăng 1oC cho mỗi 1oC nhiệt độ trung bình tăng lên. Điều này có nghĩa là việc hạn chế mức độ nóng lên toàn cầu ở mức 1,5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ ngăn cản phần lớn khu vực nhiệt đới – nơi 40% dân số toàn cầu sinh sống – không đạt tới giới hạn sống sót là 35C.

Các đợt nắng nóng – sóng nhiệt đang trở nên tồi tệ hơn nhiều lần so với bất kỳ loại thời tiết khắc nghiệt nào khác do biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học ước tính rằng nó khiến đợt nắng nóng ở Ấn Độ và Pakistan có khả năng xảy ra cao gấp 30 lần.

Thay vào đó, khi các đợt nắng nóng bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người thường xuyên hơn, câu hỏi về những gì chúng ta có thể làm đối với chúng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Khi thế giới ngày càng chứng kiến ​​sự kết hợp chết người giữa độ ẩm cao và nhiệt độ cao, điều này cuối cùng có nghĩa là một số nơi sẽtrở nên quá nóng để sinh sống , đặt ra vấn đề sống còn về nhu cầu về di cư để giúp hàng triệu người rời bỏ quê hương của họ, đi tìm nơi ở mới để có thể sóng sót.

Thiết bị đo nhiệt độ bầu ướt

Từ những nguy cơ có thể xảy đến trong tương lai gần, thiết bị đo nhiệt độ bầu ướt là thiết bị tối quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Thiết bị đo ghi liên tục nhiệt độ bầu ướt cho biết thông số giá trị đo trong suốt quá trình đo, là cơ sở dữ liệu quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe con người trong quá trình lao động, sinh sống.

Công ty TNHH KHKT Thịnh Phát cung cấp các thiết bị đo, thiết bị đo ghi nhiệt độ bầu ướt chính xác, bền bỉ, giá cả phải chăng. Kính mời quý khách khamn thảo một số dòng sản phẩm sau:

Data Logger đo ghi nhiệt độ bầu ướt AZ 87796

Data Logger đo ghi nhiệt độ cầu ướt (thẻ nhớ SD) AZ 87797

Data Logger đo nhiệt độ cầu ướt AZ 87786

Máy đo nhiệt độ bầu ướt AZ 8758

Máy đo nhiệt độ cầu ướt (WBGT) AZ 87783

Máy đo chất lượng không khí AZ 7710

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *