Môi trường bị ô nhiễm là nguyên nhân làm gia tăng bệnh tật

Môi trường bị ô nhiễm – một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh tật

Rõ ràng khi sống trong một môi trường xanh, trong lành, khí hậu mát mẻ, được thưởng thức các thực phẩm tươi sạch, đảm bảo chất lượng thì chúng ta sẽ được phát triển khỏe mạnh. Thế nhưng, thực trạng môi trường hiện nay khi mà khói bụi, rác thải, … là các vấn đền nóng hổi nhức nhối hơn bao giờ hết, phải chăng chính chúng ta đang phải sống chung với ô nhiễm?

21

Ung thư – căn bệnh ác tính trở nên phố biến.

23

Khái niệm bệnh ung thư đã trở nên vô cùng phổ biến khi mà số lượng người mắc tăng cao một cách áo động biến chứng với nhiều loại khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu được cho rằng tỷ lệ ung thư cao do lượng chất gây ung thư trong các chất tấy rửa hóa học, trong thuốc kích thích, thuốc sâu đã trở nên quá thừa thãi trong môi trường sống hiện nay. Cùng theo dõi thống kê về tử lệ gia tăng của các loại ung thư theo liên minh phòng chống ung thư tại Việt Nam để biết được sự ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của mỗi chúng ta.

Trong giai đoạn từ năm 1950 – 1998, tổng tỷ lệ gia tăng ung thư kaf 60%. Trong đó ung thư hạch có mức tăng là 100%,ung thư vú tăng 60%, ung thư tinh hoàn có sự tăng cá biệt lên đến 300%. Ung thư não thì tăng trong khoảng từ 80 – 90 %, ung thư được phát hiện tại các đối tượng nhỏ tuổi như trẻ em thì tủ lệ tăng cũng vào khoảng 40 – 50 %. Với tốc độ tăng cao như vậy, sv tính đến năm 2050, tỷ lệ ung thu sẽ tăng len gấp đôi.

Sự ô nhiễm không khí ,khói bụi khiến tỷ lệ hen suyễ tăng 75% trong giai đoạn 1980 – 1994. Mức tăng này ở trẻ em là 150%. Thêm vào đó, hệ thống miễn dịch bị suy giảm khi mà có đến khoảng 50 triệu người mắc các bệnh về tự miễn dịch theo ước tính, cứ có 9 người phụ nữ thì có ít nhất  1 người bị bệnh tự miễn dịch. Thêm vào đó, khi mà tỷ lệ vô sinh bị tăng đột biến và dị tật bẩm sinh có sự tăng vọt. Có khoảng 150.000 trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh mỗi năm. Rõ ràng yếu tố môi trường là một trong những yếu tố mấu chốt khiến các chuyên gia tin rằng có đến 70% nguyên nhân của các dị tật này là do môi trường khi.

Sự tác động của môi trường bền bỉ và lâu dài, chúng không gây tác động nhanh như thuốc độc, mà tác động đến từng tế bào, khiến chúng biến sắc, thay đổi theo cơ chế tự nhiên. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cần phải bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe và loại đi các yếu tốt độc hại

Vô sinh và các dị tật bẩm sinh có xu hướng tăng.

Khi mà các chất ô nhiễm như hóa chất nông nghiệp : thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ , các sản phẩm tẩy rửa, ô nhiễm không khí … gây ra các trường hợp dị tật bẩm sinh ngày càng nhiều. Đó là do sự tiếp xúc trực tiếp hoặc dán tiếp đến các chất này lên con người thông qua việc sử dụng các chất như chì, các dụng cụ sinh hoạt, đồ nhựa, các hóa mỹ phẩm. Sữa cũng là một nhân tố gây ảnh hưởng khi mà sữa nhân tạo ngày càng nhiều, gây ra các bệnh béo phì, tim, huyết áp, bệnh SIDS, Parkinson cũng như tiểu đường.

Các dịnh bệnh và bệnh tật trở nên phổ biến

Kh mà các nguyên nhân gây ung thư được tìm thấy ở nhiều nơi, chất tẩy rửa hóa học, thuốc trừ sâu và nhựa là các nguyên nhân chính gây ung thư. Trong đó

Các các chất kích thích tàn dư trong thực phẩm, dược phẩm khi chúng ta ăn luôn tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú còn các chất nitrit, thuốc nhuộm, phun sơn, thuốc trừ sâu cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh máu  trắng ở trẻ em,

Trong khi các bệnh trầm cảm thì được cho rằng do các tác động khi tiếp xúc với môi trường không khí ô nhiễm cũng như thuốc trừ sâu. Đặc biệt ô nhiễm không khí sẽ gây ra các bệnh hen suyễn, dị ứng, các vấn đề về phổi cũng như nhiễm trùng hô hấp còn ô nhiễm nguồn nước sẽ gây nên các bệnh về sa, nhiễm trùng E.Coli hay các bệnh về gan khác.

Chế biến thực phẩm công nghiệp

Các thực phẩm chế biến sẵn cũng hàm chứa nhiều tác nhân gây bệnh khi mà lượng chất bảo quản lớn, sử dụng các phụ gia tạo màu, tạo hương gây ra các bệnh béo phì, các bệnh liên quan đến dị ứng thức ăn và đắc biệt là bệnh máu trắng. Trong khi đó việc sử dụng nhiều chất phụ gia khiến cho kích thích tăng trưởng, siêu nạc, khiến các nguồn thực phẩm không còn được đảm bảo, đồng thời gây ra sự kháng kháng sinhcuar vi khuẩn trong chăn nuôi.

Nhiệm vụ của mỗi chúng ta

Rõ ràng, những ảnh hưởng cũng như hậu quả của ô nhiếm môi trường đến sức khỏe con người là hoàn toàn rõ ràng, vấn đề đặt gia là làm thế nào để cải thiện chúng, để có không khí trong lành để thở, để có nước sạch để uống cũng như có các nguồn thực phẩm an toàn. Dù đã khắc phục, nhưng nhưng những điều chúng ta đã làm không đáng kể. Câu hỏi chúng ta cần cân nhắc đó không phải là môi trường đã và đang ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào à là chúng ta đang làm gì với nơi chúng ta đang sinh sống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *