HÀM LƯỢNG MUỐI NITRATE (NO3-) TRONG NƯỚC

Nitrate là muối của axit nitric. Ion NO3 không có màu nên các muối nitrat của những cation không màu đều không có màu. Hầu hết các muối nitrat đều dễ tan trong nước. Một vài muối hút ẩm trong không khí như NaNO3 và NH4NO3.

Trước đây để xác định hàm lượng nitrat, người ta dùng phương pháp phenoldisulfonic acid. Nhưng gần đây phương pháp này được thay thế bằng phương pháp mới đó là dùng cột khử cadmium. Cd là một kim loại kém hoạt động trong môi trường axit yếu có thể khử được NO3 về NO2– :

NO3 + Cd(Cu) + 2H+  NO2 + Cd2+ + H2O

Toàn bộ NO3 sẽ bị khử thành NO2 khi mẫu nước được dẫn qua một cột khử cadmium (hỗn hợp Cd-Cu) đã được xử lý trước bằng CuSO4, NO2 phản ứng với sulfanilamide (một hợp chất hữu cơ bao gồm anilin được dẫn xuất với một nhóm sulfonamit) và N-(1-naphthyl)-ethylenediamine để tạo một chất nhuộm vô cơ có màu hồng đậm. Nhờ đó hàm lượng nitrat đo được bằng phương pháp so màu với máy đo quang phổ hoạt động được ở bước sóng 543nm (vùng nhìn thấy được).

Sau khi qua các bước chuẩn bị cột khử và các hoá chất cần thiết (lưu ý giữ cho các hạt Cd-Cu luôn ngập trong dung dịch rửa cột), ta xác định hệ số tái sinh sau khi đã khử được 10 mẫu nước. Hoạt hoá lại cột khử khi đã xử lý được 50-60 mẫu để tránh trường hợp hẹ số tái sinh F quá thấp. Tiến hành xác định hàm lượng NO3 theo phương pháp diazot hoá. images (1)

Nitrate là muối vô cơ xảy ra như là một chất gây ô nhiễm tự nhiên hoặc nhân tạo trong nước uống. Nồng độ nitrate cao chỉ ra sự hiện diện của các chất ô nhiễm khác, như vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu, vì chúng đi theo con đường tương tự như nitrate vào nguồn cung cấp nước. Hiện công ty vật tư KHKT Thịnh Phát có cung cấp các sản phẩm của Aquasol có độ chính xác rất cao. Bộ dụng cụ thử nitrate nước của chúng tôi được dựa trên một phương pháp so sánh cho màu sắc khác biệt rõ ràng để có thể dễ dàng so sánh với biểu đồ được cung cấp.

Mã sản phẩm

Thang đo

Giá nguyên bộ Số lần kiểm tra Giá mỗi lần kiểm tra
AE-308 1.0,2.5,7.5,5,10,20,30,40,50 mg/l as NO3 649,000đ 400 1,600đ

Giá của sản phẩm chưa bao gồm VAT

Nitrate-Test-Kit1-1-1

Kha Linh